Trang chủ 1348518 Góc Bạn Đọc 1348518 Bầu chọn cầu thủ và HLV xuất sắc của FIFA năm 2012: Liệu có bất công?

Bầu chọn cầu thủ và HLV xuất sắc của FIFA năm 2012: Liệu có bất công?

(BongDa.com.vn) – FIFA vừa cuộc công bố ba cầu thủ lọt vào vòng cuối cùng bầu chọn Quả bóng Vàng năm 2012, đó là Lionel Messi, Cristiano Ronaldo và Andres Iniesta. Còn ba HLV lọt vào danh sách cuối cùng là Vicente Del Bosque, Pep Guardiola và Jose Mourinho.

Messi đã ghi được 82 bàn thắng kề từ tháng giêng năm nay và chỉ còn cách kỳ lục số bàn thắng ghi bàn trong một năm qua của Gerd Muller 3 bàn. Messi giúp Barcelonia đoạt cúp Nhà vua Tây Ban Nha…

Ronaldo cũng ghi rất nhiều bàn thắng trong năm qua. Đồng thời đóng vai trò quan trong giúp Real Madrid đoạt cúp La Liga và cùng đội tuyển Bộ Đào Nha vào tới bán kết EURO 2012 vừa qua.

Cầu thủ còn lại là Iniesta dù đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình Barca và là nhân tố chính giúp Tây Ban Nha vô địch EURO 2012 nhưng trên thực tế đây chỉ là cuộc đua song mã của CR7 và M10.

Ba ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA 2012: Iniesta, Ronaldo và Messi. Ảnh: Eurosport.

Theo nhiều cuộc khảo sát thì có vẻ M10 đang chiếm uy thế trong cuộc đua đến QBV. Nhưng chúng ta cần phải thấy rằng trong năm qua M10 không có một danh hiệu nào quý giá cả. Trong khi đó CR7 ngoài ghi bàn còn đoạt danh hiệu cùng với Real. Nếu so sánh thì số bàn thắng thì năm ngoái tuy ghi bàn không nhiều nhưng CR7 đã giành Chiếc giày vàng mùa giải 2010-11 và cúp Nhà vua TBN. Ghi nhiều bàn thắng không quan trọng bằng nhừng bàn thắng đó có giúp đội bóng vươn cao để có danh hiệu hay không.

M10 có lẽ còn thua cả Van Persie về vai trò trong đội bóng. Khi Barca có nhiều vệ tinh hỗ trợ xung quanh còn V.Persy thì không được như thế. Đây là cuộc đánh giá trong năm qua chứ không phải cả một quá trình nhiều năm. FIFA có lẽ nên công tâm hơn trong việc bầu chọn.

Còn về phía bầu chọn HLV thì 3 cái tên đó là: Vicente Del Bosque (ĐT Tây Ban Nha), Pep Guardiola (Barcelona) và Mourinho (Real Madrid) được đề cử cho danh hiệu HLV của năm.

Mou và Del Bosque thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng vị trí của Pep có xứng đáng khi Barca thi đấu không thực sự thành công trong năm qua và ông đã có 6 tháng ngồi chơi từ khi kết thúc mùa giải 2011/12 tới nay. Trong khi đó Di Matteo người chỉ dẫn dắt Chelsea được mấy tháng và dành chức vô địch đấu tiên ở Champions League.

Có lẽ người ta thích Barca ở đây bởi lối đá tấn công đẹp mắt chứ không phòng ngự phản công như Chelsea. Nhưng dù lối đá nào thì nó vẫn là bóng đá mà bóng đá thì có nhiều cách chơi khác nhau. Hiện nay nhiều người trong chúng ta đều yêu thích Barca với lối đá đẹp, nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận năm qua Barca nói chung và Pep, M10 nói riêng đã không có danh hiệu lớn nào ngoài Cúp Nhà vua TBN. Và bóng đá cần có sự công tâm hơn trong việc xét các tiêu chí để bầu chọn danh hiệu.

(Bạn đọc: Từ Hoàng Thái)


* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập BongDa.com.vn

Nguồn: -