Công Phượng, Xuân Trường và bài toán sút phạt của U22 Việt Nam

20:08 Chủ nhật 16/07/2017

(BongDa.com.vn) - HLV Hữu Thắng đang sở hữu trong tay những chân sút phạt hàng đầu của U22 Việt Nam, việc cần làm lúc này với vị thuyền trưởng xứ Nghệ là tìm cách khai thác tối đá nguồn nhân lực quý giá này.

U22 Việt Nam sắp tới sẽ có những mục tiêu rất quan trọng, trước mắt là VL U23 Châu Á và tiếp theo đó là giải đấu quan trọng SEA Games 29 tại Malaysia. Xét về góc độ chuyên môn thì nhân sự lúc này đang là tốt nhất của lứa bóng đá trẻ Việt Nam, đội hình U22 dưới thời HLV Hữu Thắng sẽ là màn kết hợp rất hài hoà giữa những trụ cột như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh và những lứa tài năng trẻ đang chứng tỏ được khá nhiều đẳng cấp tại U20 World Cup như Đức Chinh, Tấn Tài, Đình Trọng,...

 - Bóng Đá

 U22 Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ có kỹ năng sút phạt tốt. Ảnh: Duy Anh.

HLV Hữu Thắng với những định hướng của mình đã xây dựng lối chơi cho U22 Việt Nam dựa trên những cầu thủ có kỹ thuật khá tốt cùng với đó là sự kết hợp với những tuyển thủ có nền tảng thể lực sung mãn. Nhưng nhìn nhận lại vấn đề, các đối thủ của chúng ta tại SEA Games đều có những chiến thuật phong phú và đa dạng, nằm ở bảng B cùng với U22 Thái Lan và U22 Indonesia thật sự là một thử thách khá gian nan với thầy trò HLV Hữu Thắng, sở hữu những tiền vệ cùng những hậu vệ đẳng cấp họ thừa sức bắt bài chúng ta với những toan tính hợp lý.

Phương án đá phạt có thể được xem là một trong những cách tối ưu để giúp U22 Việt Nam giải quyết được những bế tắc trong những trận đấu khó khăn, vậy ai sẽ đảm nhận trách nhiệm quan trọng này? Trong mỗi buổi tập của U22 Việt Nam gần đây gần như bộ khung đảm nhận nhiệm vụ đá phạt sẽ là Công Phượng, Xuân Trường, Duy Mạnh, Quang Hải, Văn Thanh. Dễ hiểu khi ở cấp CLB, những tuyển thủ này đang làm rất tốt vai trò đá phạt và ít nhiều đã chiếm trọn niềm tin nơi các nhà chuyên môn.

Công Phượng, Quang Hải luôn nổi bật với những pha đá phạt hiểm hóc với quỹ đạo khó lường, Xuân Trường luôn đặt các tình huống đó vào tính ổn định nhất, Duy Mạnh, Văn Thanh thì có những pha đá bóng sống từ tuyến 2 cực kỳ lợi hại. Bài toán sút phạt gần như đang được HLV Hữu Thắng tìm lời giải khá hợp lý, điều cốt lõi nằm ở chính sự tự tin nơi các tuyển thủ này. Cơ hội được hưởng những quả đá phạt tại mỗi trận đấu sẽ là không nhiều nhưng khi chúng ta tận dụng tốt lợi thế này đó sẽ là một thứ vũ khí cực kỳ lợi hại để giải quyết những giây phút quan trọng. Chúng ta có thể nhớ lại thời khắc lịch sử tại AFF Suzuki Cup 2008 từ một pha đá phạt tiền vệ tài hoa Minh Phương đã tạo cơ hội thuận lợi cho Công Vinh ghi bàn thắng quý giá vào lưới Thái Lan qua đó giúp chúng ta đăng quang lần đầu tiên tại giải đấu danh giá này.

 - Bóng Đá

 HLV Hữu Thắng sẽ giải bài toán bóng chết ở U22 Việt Nam như thế nào? Ảnh: Duy Anh.

Bóng chưa lăn thì vẫn chưa nói được điều gì, chiến thắng sẽ rất cần những pha bóng đẳng cấp và biết đâu cũng từ một pha đá phạt nào đó U22 Việt Nam sẽ một lần nữa làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam tại đấu trường SEA Games sắp tới, ước mơ không bao giờ bị đánh thuế và chúng ta có quyền hy vọng vào những chiến binh những người sẽ đại diện cho Việt Nam thực hiện sứ mệnh này.

Duy Anh - Thể thao Việt Nam | 20:05 16/07/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục