MỚI NHẤT :

Việt Nam có thể đã không thua bàn thứ 3 nếu 'chơi game'

10:45 Thứ tư 09/01/2019

BongDa.com.vn Bàn thua từ chấm đá phạt trước Iraq để lại cho chúng ta quá nhiều tiếc nuối.

Đêm qua, Việt Nam đã có trận ra quân đầu tiên ở Asian Cup 2019. Dù rất nỗ lực và 2 lần vươn lên dẫn trước, đoàn quân của HLV Park Hang Seo vẫn phải nhận một thất bại đầy tiếc nuối trước Iraq. Đáng chú ý, bàn thắng ấn định tỉ số của đối thủ đến từ pha sút phạt của Ali Adnan. Đó quả thật là một tình huống rất đẳng cấp của số 6 bên phía Iraq. Thế nhưng, Việt Nam có thể đã chuẩn bị tốt hơn cho pha bóng trên nếu 'chơi game'.

Theo đó, không lâu sau trận thua của Việt Nam, trên một diễn đàn về game bóng đá khá thịnh hành đã chia sẻ hình ảnh thông tin của tuyển thủ Ali Adnan trong trò chơi này.

Việt Nam có thể đã không thua bàn thứ 3 nếu 'chơi game' - Bóng Đá

 

Việt Nam có thể đã không thua bàn thứ 3 nếu 'chơi game' - Bóng Đá

 Thông số của Ali Adnan trong một tựa game.

Có thể thấy, lực sút (shot power) của Ali Adnan cao nhất trong các chỉ số còn lại (86). Thêm vào đó, cầu thủ này còn có kỹ năng đặc biệt liên quan đến sút phạt.

Thử so sánh với một chuyên gia đá phạt của Chelsea là Marcos Alonso. Hậu vệ Tây Ban Nha dù có chỉ số chung vượt trội hơn hẳn Adnan (80 so với 71) nhưng lực sút của anh chỉ 84, và không có kỹ năng đặc biệt liên quan đến sút phạt.

Việt Nam có thể đã không thua bàn thứ 3 nếu 'chơi game' - Bóng Đá

 

Việt Nam có thể đã không thua bàn thứ 3 nếu 'chơi game' - Bóng Đá

 Thông số của Marcos Alonso.

Với những chỉ số tựa game này đưa ra, rõ ràng Adnan là một 'chân sút phạt' cự phách, mẫu cầu thủ tuyệt đối không được để thực hiện những quả đá phạt ở vị trí phù hợp với cái chân trái của anh.

Khả năng đá phạt của Adnan càng được chứng minh rõ ràng hơn bằng những video dưới đây:

Nói thêm về tựa game trên, đây là một trò chơi mua bản quyền trực tiếp từ FIFA. Các chỉ số, thông số của cầu thủ trong trò chơi được đưa ra sau quá trình trinh sát của rất nhiều tuyển trạch viên và có độ chính xác khá cao.

Tuy còn khá mới mẻ nhưng những tựa game bóng đá chính thống thật sự là một kho dữ liệu rất có ích để nghiên cứu về các cầu thủ. Để thu hút người chơi, các NPH buộc phải đầu tư kỹ lưỡng không chỉ hình ảnh mà còn về mặt chỉ số để những cầu thủ trở nên thật nhất so với ngoài đời.

Cách đây hơn 10 năm, CLB Everton dưới thời David Moyes đã từng ký thỏa thuận sử dụng cơ sở dữ liệu của một tựa game quản lý bóng đá. Được biết, dữ liệu của tựa game này được thu thập từ hơn 1000 trinh sát viên trên khắp thế giới.

Dựa vào cơ sở dữ liệu trên, David Moyes sẽ sàng lọc để mang về những cầu thủ và các HLV trợ lý phù hợp với đội bóng. Đây có thể là nguyên nhân giúp Moyes có những năm tháng thành công tại Everton.

Trong quá trình phát triển bóng đá Việt Nam, sử dụng dữ liệu từ game là một cách đáng để chúng ta thử nghiệm trong khía cạnh nghiên cứu đối thủ, đặc biệt là ở đấu trường châu lục.

Thành Đạt | 10:25 09/01/2019
Chia sẻ