Vì sao thị trường chuyển nhượng mùa World Cup thường phức tạp?

18:09 Thứ sáu 18/05/2018

BongDa.com.vn Còn gần nửa tháng nữa thị trường chuyển nhượng sẽ chính thức mở cửa. Ngay lúc này các đội bóng đã rục rịch với kế hoạch của mình. Nhưng…

Đây là năm của World Cup 2018, sự kiện có quy mô lớn nhất trong làng túc cầu. Lịch sử từng ghi nhận những năm có giải World Cup hay EURO diễn ra, thị trường chuyển nhượng thường diễn biến rất phức tạp.

 - Bóng Đá

 World Cup khiến thị trường chuyển nhượng xáo trộn.

Theo thông lệ hàng năm, khi cầu thủ kết thúc mùa giải của mình tại câu lạc bộ, họ sẽ bước vào kỳ nghỉ hè khoảng gần 2 tháng trước khi bước vào quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới. Đây cũng là thời điểm kỳ chuyển nhượng hè diễn ra.

Nhưng mỗi khi World Cup hay EURO khởi tranh, trật tự này bị xáo trộn mạnh mẽ. Cầu thủ ngay lập tức tập trung lên đội tuyển quốc gia (nếu được gọi) để chuẩn bị cho giải đấu và có rất nhiều việc phải làm. Từ tập luyện đến thi đấu giao hữu một vài trận ít ỏi. Sự tập trung của các cầu thủ được gọi lên tuyển vì thế cũng dành toàn bộ cho giải đấu sắp tới.

Và World Cup ngoài việc là sân chơi lớn nhất để các cầu thủ thể hiện, còn là nơi để các CLB có cầu thủ được gọi lên tuyển quốc gia đứng trước một canh bạc không nhỏ. Lý do rất đơn giản. Chỉ cần một trận thi đấu chói sáng tại World cup, giá trị của cầu thủ đó sẽ tăng vùn vụt, tính bằng đơn vị thêm vài con số 0. Còn ngược lại, sự mất giá không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, CLB thường sẵn sàng neo cầu thủ của mình qua mùa World Cup để chờ mong một màn trình diễn tốt và mang lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn. Về mặt thương mại, kinh tế, nếu chơi tốt, gây chú ý, thì giá trị của một cầu thủ sẽ tăng nhiều hơn so với con số mất đi khi lỡ chơi không tốt và đội bị loại sớm.

Đó là lý do vì sao các CLB lớn luôn muốn hoàn tất các thương vụ càng sớm càng tốt, trước khi World cup diễn ra. Vì nếu chậm trễ, họ có nhiều khả năng mất thêm số tiền không nhỏ, đôi khi là không thể mua.

 - Bóng Đá

 James Rodriguez từng là một ví dụ.

Trường hợp của James Rodriguez là một ví dụ. James đến FC Porto với giá chỉ chưa tới 8 triệu Euro năm 2010. 3 mùa tại Porto chứng kiến sự tiến bộ thần tốc của James và anh được Porto định giá 45 triệu Euro.

Lúc đó cả Real Madrid lẫn Manchester United đều theo dõi sát sao cầu thủ này nhưng theo họ, cái giá 45 triệu euro thời đó vẫn khá mắc cho một cầu thủ 22 tuổi. Cuối cùng Monaco đã nhanh tay mua James về.

Mùa giải 2013/14, anh có màn trình diễn xuất sắc ngay trong mùa đầu tiên khoác áo Monaco. Cộng thêm màn trình diễn tuyệt vời tại World Cup 2014 tại Nam Phi, giá của James nhanh chóng tăng vọt. Mùa hè năm đó, Monaco đút túi 30 triệu Euro lợi nhuận khi bán lại James cho Real Madrid chỉ sau 1 mùa mua James về.

Vì thế để chứng kiến những thương vụ bom tấn thực sự hoàn tất, người hâm hộ có thể phải chờ sau khi World Cup hạ màn.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Trương Hiển | 16:45 18/05/2018
Chia sẻ