Những điều cần biết về công nghệ VAR

06:55 Chủ nhật 03/06/2018

BongDa.com.vn Hệ thống VAR (Video Assistant Referee) hiểu một cách đơn giản là trợ lý trọng tài video, nó không mới trong bóng đá nhưng sẽ là điểm đặc biệt tại World Cup 2018.

5 điều mô tả về công nghệ VAR

1. Sẽ có một nhóm trợ lý video hỗ trợ các trọng tài trong tất cả 64 trận đấu.

2. Nhóm này được làm việc trong một phòng hoạt động video tập trung ở Moscow.

3. Nhóm có quyền truy cập vào tất cả các máy phát sóng có liên quan và hai máy quay việt vị chuyên dụng.

4. Người trợ lý video không có bất kỳ quyết định nào; họ chỉ hỗ trợ trọng tài trong quá trình ra quyết định và quyết định cuối cùng chỉ có thể được thực hiện bởi trọng tài chính.

5. Người hâm mộ bóng đá sẽ được thông báo về quy trình đánh giá của các đài truyền hình, nhà bình luận.

Đội ngũ VAR
Nhóm nghiên cứu bao gồm trọng tài trợ lý video (VAR) và ba trợ lý của vị trọng tài này (AVAR1, AVAR2 và AVAR3). Tất cả các thành viên trong nhóm trợ lý video đều là các quan chức hàng đầu của FIFA. Ủy ban trọng tài FIFA đã chọn 13 trọng tài, những người sẽ tiến hành công việc này tại World Cup 2018.

 - Bóng Đá

 Danh sách 13 thành viên của đội ngũ  trợ lý video.

Tiêu chí lựa chọn cho Nhóm VAR chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của họ trong các giải đấu quốc tế và liên đoàn tương ứng, ngoài việc tham gia vào một số cuộc hội thảo chuẩn bị và các cuộc tranh tài FIFA, họ còn được nâng cao kiến thức và kỹ năng bằng cách sử dụng hệ thống VAR.

Ngoài 13 trọng tài trợ lý Video, một số trọng tài và trợ lý trọng tài khác đã được chọn để làm việc như những người "phát biểu" về các vấn đề chính của đội ngũ trọng tài tại giải đấu. Những hoạt động này sẽ được diễn ra trước trận đấu.

4 hệ thống VAR sẽ phát lại, sau đó chọn và cung cấp các góc quay dễ nhìn nhất. Hai trong số này sẽ chọn các góc camera có khả năng nhất, trong khi hai người còn lạu sẽ cung cấp các góc camera cuối cùng được chọn bởi các tình huống sau những sự cố xảy ra trong tình huống đó.

CAMERA
Nhóm trợ lý video trợ lý có quyền truy cập 33 máy camera phát sóng, 8 trong số đó là những máy siêu chuyển động chậm và bốn trong số đó là các máy quay chuyển động chậm. Ngoài ra, họ có quyền truy cập vào hai máy ảnh việt vị. Hai máy ảnh này chỉ có sẵn cho nhóm trợ lý video trợ lý.

 - Bóng Đá

 Các điểm đặt máy camera trên một sân vận động.

Đối với giai đoạn vòng knockout, 2 camera siêu chuyển động cực chậm sẽ được cài đặt một phía sau mỗi cầu môn  và cũng sẽ có sẵn cho nhóm VAR. Các camera với tốc độ bình thường được sử dụng cho các đánh giá chủ quan, ví dụ, cường độ của hành vi phạm lỗi hoặc xác định xem một quả bóng ném biên có đúng luật hay không.

Nhóm VAR có quyền truy cập vào tất cả các nguồn cấp dữ liệu máy chủ của máy chủ lưu trữ tại FIFA, ngoại trừ một vài camera không bao gồm trận đấu, ví dụ như camera trực thăng, chúng không phải là các nguồn cấp dữ liệu từ máy ảnh được cài đặt bởi Media Right Licensees (MRL) có sẵn cho nhóm VAR. Các camera này thường tập trung vào nhóm các đại diện khác và không nằm trong kế hoạch của đài truyền hình chủ nhà.

QUY TRÌNH QUYẾT ĐỊNH
Nhóm trợ lý video hỗ trợ quá trình ra quyết định của trọng tài trong bốn tình huống thay đổi trận đấu:

 - Bóng Đá

 4 tình huống cơ bản trong quy trình quyết định của trọng tài.

Bàn thắng và tình huống phạm lỗi dẫn đến bàn thắng

Quả phạt đền và tình huống dẫn đến phạt đền

Sự cố dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Sai số áo mà cầu thủ đăng ký

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Vũ Quang Toản | 00:20 03/06/2018
Chia sẻ

x