Gareth Southgate dùng chiêu độc trị Colombia
17:55 Thứ ba 03/07/2018
BongDa.com.vn Bài đánh này đã được Gareth Southgate áp dụng thành công trong 3 trận đấu ở vòng bảng. Liệu Colombia có thể cản.

Trong bóng rổ, các khu vực tấn công ghi điểm rải rác xung quanh vòng bán nguyệt trong một phạm vi rất hẹp. Trừ những tay ném siêu phàm có khả năng giữ bóng tốt, thì việc tự mình tiếp cận bảng rổ khi đối phương tổ chức hàng thủ với cự ly giãn cách chặt cực khó.

Điều này cũng giống như thời điểm một tình huống bóng chết diễn ra bên bóng đá, vòng 16m50 luôn chi chít cầu thủ 2 đội. Thường thì phần thắng sẽ nghiêng về những người to cao hơn, giống như cái cách Bỉ thắng Nhật Bản hôm qua.

Vậy nếu không to hơn, cao hơn, thì làm sao chiến thắng?

Gareth Southgate nhìn thấy sự tương đồng giữa bóng đá và bóng rổ ở điểm này - khi mà các cầu thủ phải tập làm quen với khả năng xoay sở trong cự ly hẹp. Thế là ông bằng bỏ công sang Mỹ vài ngày coi trận Minnesota Timberwolves gặp Milwaukee Bucks.

 - Bóng Đá

 Gareth Southgate dùng chiêu bóng rổ áp dụng bóng đá. 

Ở đây, Gareth gói được screen và dummy run – 2 món đòn bóng rổ quen thuộc để đem về áp dụng trong những tình huống tổ chức bóng chết.

 

Dummy run nói nôm na là chạy kéo người, thuật ngữ này trong bóng đá chẳng lạ và được sài thường xuyên bởi Simeone ở Atletico Madrid trong mùa giải 2013-2014. Các bạn chẳng quên thời điểm Godin là nỗi ác mộng trong những pha không chiến chứ?

Còn screen là một động tác ngăn cản đối phương hợp lệ bằng cách đứng áp sát bên cạnh hoặc phía sau để cản hướng di chuyển. Điều này nhằm khiến cầu thủ phòng ngự của đối thủ bị động, từ đó tạo ra khoảng trống cho đồng đội băng lên.

Cả 2 đòn này, được vận hành ngon nghẻ nhất, chuẩn nhất trong bàn thắng mở tỉ số của John Stones trước Panama.

Đầu tiên là pha di chuyển thông minh, sau đó giả vờ nhảy lên đánh đầu của Henderson. Pha dummy run này dụ được 2 cầu thủ đi theo kèm và đánh lạc hướng được ít nhất 4 cầu thủ xung quanh. Tất cả họ, đều chú tâm vào vị trí Henderson đang đứng. 

Tiếp đó, hãy nhìn cái cách Harry Kane, Sterling và Maguire screen cầu thủ đội bạn. Việc của John Stones là đứng từ phía sau, thậm chí ngoài vòng cấm trước khi bóng tới để tạo điểm mù khiến cầu thủ số 2 chả buồn kèm anh. 

 - Bóng Đá

 Một pha tổ chức không sai bất kỳ cm nào của Anh. 

Khi các đồng đội của Stones đã giải phóng không gian xong, việc của trung vệ Man City là chạy vào khoảng trống để ghi bàn.

Nghe thì dễ như ăn bánh, nhưng để đạt được đến giới cảnh này, không phải Gareth Southgate chỉ bảo học trò ngồi bấm NBA Live 2000 là đủ. Ông không giỏi chiến thuật như kiểu Klopp hay Pep, càng không phải kiểu thích sử dụng công nghệ thể thao như Marcos Silva và David Wagner, nhưng Southgate chịu đi học hỏi, và áp dụng được cái hay của người khác cho đội bóng của mình.

Đêm nay, Colombia có thể chết, và thậm chí chết dí bởi bóng chết.

Ngọc Thiện | 17:52 03/07/2018