Conte - Mourinho: Hai gã ăn mày đếm tiền xu

10:21 Thứ hai 08/01/2018

BongDa.com.vn Cuộc đấu khẩu giữa hai HLV Antonio Conte và Jose Mourinho vẫn chưa tìm được hồi kết. Nhưng họ càng cãi nhau thì càng giống những gã ăn mày đếm tiền xu mà thôi.

Tiền xu nghe vui tai?

Giữa tiền xu và tiền giấy, dĩ nhiên những tờ giấy bạc luôn có mệnh giá cao hơn. Nhưng đôi khi chúng ta lại chỉ nghe những đồng tiền xu kêu leng keng mà cảm thấy đó mới là dư vị của tiền tài. Cũng như đánh giá một con người, ai đủ thông minh sẽ cảm nhận được những gì đối phương không nói chứ không phải nghe răm rắp những lời họ ba hoa.

Conte - Mourinho: Hai gã ăn mày đếm tiền xu - Bóng Đá

 Conte và Mourinho chẳng khác nào hai gã ăn mày đi nhặt từng đồng xu leng keng.

Tiền giấy có giá trị hơn bởi nó nhẹ và lặng im. Con người chúng ta cũng thế, giá trị hay không nằm ở cái mồn biết nói đúng lúc. Gần đây truyền thông thế giới đang cuốn cuồng vào cuộc đấu tranh cãi của HLV Jose Mourinho và Antonio Conte. 

Câu chuyện tưởng chừng như không có gì khi "Người đặc biệt" giải thích lý do vì sao không ăn mừng cuồng nhiệt như Conte hay Klopp, Mourinho khẳng định: "Chỉ vì tôi không cư xử như gã điên ở trên đường pitch không có nghĩa khát khao chiến thắng của tôi mất đi. Tôi thích những gì mình đang làm, từ tốn và điềm đạm.

Động lực hay cảm hứng chiến thắng phải luôn được thể hiện qua sự tận tuỵ với công việc hàng ngày, chứ không phải cứ diễn sâu, pha trò trước ống kính. Thời nay, không nhất thiết cứ phải ăn mừng như một gã điên."

Đâu chỉ dừng lại ở đó, Mourinho thậm chí còn lôi cả quá khứ của Conte ra để chỉ trích: "Tôi chẳng cần ai phải nhắc lại những gì đã xảy ra trong quá khứ. Và một điều tôi chưa từng phải đối mặt đó là bị cấm thi đấu vì dàn xếp tỷ số."

Conte - Mourinho: Hai gã ăn mày đếm tiền xu - Bóng Đá

 Choảng nhau có ích lợi gì?

Và với tính khí như lửa của chiến lược gia người Italia thì ông cũng đâu phải dạng vừa. Conte phản pháo: "Việc tôi bị cấm chỉ đạo 4 tháng là có thật nhưng tòa án đã trả lại sự trong sạch cho tôi. Bạn nên cẩn trọng lời nói của mình, bằng không bạn chẳng khác nào kẻ tiểu nhân. Hiện tại, ông ta (Mourinho) là kẻ tiểu nhân và chắc chắn vẫn là kẻ tiêu nhân trong tương lai. Tôi xem ông ta là kẻ tiểu nhân và là một người có lý lịch nghèo nàn."

Những lời qua tiếng lại này chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhưng đây không phải lần đầu hai HLV này đấu võ mồm với nhau. Mourinho chẳng ưa gì Conte kể từ khi ông đến Ngoại hạng Anh. Điều đáng nói ở đây họ không phải là những cặp HLV nóng tính duy nhất trên thế giới. Nhưng để lôi đời tư và sai lầm của nhau ra thì quả là khó chấp nhận.

Họ đang đẩy lửa ra ngoài?

Ở đây không cần bàn đến việc ai đúng ai sai, chúng ta nên nhìn từ góc độ truyền thông của vấn dề này. Quả nhiên Chelsea và Man United đang xếp sau Man City với khoảng cách quá xa. Nhưng cuộc chiến giữa The Blues và Quỷ đỏ lại đang căng thẳng đến từng điểm số.

Conte - Mourinho: Hai gã ăn mày đếm tiền xu - Bóng Đá

 Hai HLV đang cố cãi nhau để thu hút truyền thông đến xem cuộc chiến giữa MU và Chelsea?

Gần đây hai đội bóng này không thuộc dạng thi đấu qua xuất sắc. Chelsea thì thiếu ổn định trong hàng công khi Conte không làm tốt vai trò xoay tua và chuyển nhượng của họ cũng mắc sai lầm ở đầu mùa. Còn về phía Mourinho ông luôn bị chỉ trích về lối đá thực dụng và sẵn sàng dựng "xe buýt."

Giữa tình thế họ đang mắc khá nhiều sai lầm ở chiến thuật cũng như cuộc đua vô địch đang bị lép vế trước một Man City quá mạnh thì có lẽ cãi nhau sẽ thu hút truyền thông và CĐV đến sân xem hơn. Đúng như thế, báo chí của cả thế giới đang chăm chăm theo dõi xem họ cãi nhau thế nào, ai thắng, ai thua. 

Nếu nhìn góc độ truyền thông, Conte và Mourinho đang dùng chiến thuật "đẩy lửa ra ngoài" để giảm bớt căng thẳng từ trong chính đội bóng của họ. Quả nhiên hai HLV này đang rất thành công! Nhưng suy cho cùng Conte hay Mourinho đều đáng thương như nhau.

Họ cố dùng nhiều cách dù là ồn ào và thiếu văn minh nhất để thu hút dư luận thì cũng chỉ là những gã ăn mày đi nhặt từng cái đồng xu kêu leng keng. Họ đang có khuấy động đám đông đang đổ xô ca ngợi Man City. Dù có làm gì đi nữa thì Conte và Mourinho nên nhớ rằng, truyền thông chỉ quan tâm khi họ choảng nhau rồi lại thôi bởi thực lực luôn quyết định cuộc đua.

Ở xã hội tiền giấy vẫn thắng tiền xu và đỉnh cao của sự căm ghét không phải là phản pháo mà chính là sự lãng quên. Rồi một lúc nào đó đám đông sẽ quên hai ngài nói gì và họ chỉ biết nhìn lên bảng xếp hạng để chỉ trích mà thôi. Vậy dại gì cãi nhau để thu hút sự chú ý?!

Trang Ý - BongDa.com.vn - TTVN | 10:10 08/01/2018
Chia sẻ

x