4 chiến lược gia từng dẫn dắt đội tuyển Tây Ban Nha và Real Madrid

11:38 Thứ tư 13/06/2018

BongDa.com.vn Hãy cùng Bongda.com.vn điểm qua những vị thuyền trưởng nổi tiếng đã huấn luyện cả đội tuyển Tây Ban Nha và Real Madrid.

Real Madrid đã phần nào "phá bĩnh" công tác chuẩn bị của đội tuyển Tây Ban Nha cho World Cup 2018 khi chính thức công bố huấn luyện viên Julen Lopetegui sẽ dẫn dắt "Kền kền trắng" mùa sau.

Nếu nhìn vào lịch sử bóng đá xứ bò tót, đây không phải là lần đầu tiên một huấn luyện viên có cơ hội dẫn dắt cả "La Roja" và "Los Blancos". Vậy, những cái tên đó là ai, chúng ta cùng xem?

1. JOSE VILLALONGA (Real Madrid: 1954-57, Tây Ban Nha: 1962-66)

Đây là huấn luyện viên đầu tiên có được cơ hội dẫn dắt cả đội bóng thủ đô và đội tuyển Tây Ban Nha. Trên cương vị là thuyền trưởng Madrid, ông đã cùng câu lạc bộ đoạt 2 European Cup và cú đúp La Liga. Ông này rất được lòng những huyền thoại như Alfredo Di Stéfano, Francisco 'Paco' Gento, Miguel Muñoz hay Raymond Kopa.

Những huấn luyện viên nào đã dẫn dắt cả ĐT Tây Ban Nha và Real Madrid? - Bóng Đá

Huấn luyện viên JOSE VILLALONGA.

Ở trên tuyển, ông có chức vô địch European Championships năm 1964, thành tích tốt nhất là La Roja có được cho đến tận năm 2008.

2. MIGUEL MUÑOZ (Real Madrid: 1960-74, Tây Ban Nha: 1969, 1982-88)

Trong giai đoạn dẫn dắt Kền kền trắng, ông đã tiếp nối thành công của người thầy Villalonga khi đã giúp Real Madrid 2 lần "lên đỉnh" châu Âu, trở thành người đầu tiên giành được danh hiệu này ở cả cương vị cầu thủ và huấn luyện viên. Bên cạnh 2 chức vô địch châu âu, ông còn mang về phòng truyền thống Bernabeu thêm 9 chức vô địch La Liga, 2 cúp Nhà vua TBN và 1 cúp Liên lục địa.

Những huấn luyện viên nào đã dẫn dắt cả ĐT Tây Ban Nha và Real Madrid? - Bóng Đá

Huấn luyện viên MIGUEL MUÑOZ.

Tuy có thành công tại CLB nhưng thành tích trên tuyển của Munoz là không nổi bật bằng khi thua Pháp ở trận chung kết Euro năm 1984.

3. JOSÉ ANTONIO CAMACHO (Real Madrid: 1998, 2004, Tây Ban Nha: 1998-2002)

Hoàn cảnh của Lopetegui hiện tại giống như của Camacho trong quá khứ, ông này cũng từ vị trí huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha được đôn lên làm thuyền trưởng tại Bernabeu.

Những huấn luyện viên nào đã dẫn dắt cả ĐT Tây Ban Nha và Real Madrid? - Bóng Đá

Huấn luyện viên JOSÉ ANTONIO CAMACHO

Được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại Real năm 1998, nhưng ông nhanh chóng bị ban lãnh đạo sa thải. Ngay sau đó, ông được bổ nhiệm vào vị trí huấn luyện tại La Roja nhưng không thể hiện được gì nhiều. Và sau thất bại tại World Cup 2002 trên đất châu Á, ông chính thức bị sa thải.

Thời kỳ tiếp theo tại Madrid những năm 2004, triều đại của vị huấn luyện viên này chỉ kéo dài đúng 6 trận.

4. VICENTE DEL BOSQUE (Real Madrid: 1994, 1996, 1999-2003, Tây Ban Nha: 2008-2016)

Thời kỳ hoàng kim của bóng đá Tây Ban Nha với 3 chức vô địch liên tiếp ở các giải đấu lớn gắn liền với cái tên Vicente Del Bosque. Tuy nhiên, sau thất bại tại World Cup 2014 và Euro 2016, vị trí của ông đã được thay thế bởi chính Julen Lopetegui.

Những huấn luyện viên nào đã dẫn dắt cả ĐT Tây Ban Nha và Real Madrid? - Bóng Đá

Huấn luyện viên Vicente Del Bosque.

Khi còn tại vị ở Real Madrid năm 1994, Del Bosque vẫn còn là một chiến lược gia trẻ tuổi. Bước sang thế kỷ 21, ông đã cùng những tên tuổi như Luis Figo, Zinedine Zidane và Ronaldo mang hai chức vô địch UEFA Champions League về với phòng truyền thống của Bernabeu.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Tùng Nguyễn | 11:09 13/06/2018
Chia sẻ