Xuân Trường và nhiệm vụ không dễ dàng

18:39 Chủ nhật 12/11/2017

BongDa.com.vn Đội tuyển Việt Nam sắp có trận đấu đầu tiên dưới “triều đại” Park Hang-seo, và tân đội phó Lương Xuân Trường ngoài đóng góp chuyên môn cho đội tuyển thì có lẽ anh còn một “nhiệm vụ” khác.

Dù ông Park Hang-seo có vô tư như thế nào trong quyết định danh sách các cầu thủ được triệu tập cho trận quyết đấu với Afghanistan, thì cũng khó có thể phủ nhận rằng Xuân Trường có phần được “ưu ái” khi lên tuyển. Bởi vì trên thực tế cầu thủ này không được sử dụng thường xuyên ở Hàn Quốc trong màu áo Gangwon FC, mà đã không thi đấu thì chẳng thể nào đánh giá được phong độ của cầu thủ. Ngay cả trong trận đấu với Campuchia thì Xuân Trường cũng không thể hiện được điều gì thực sự vượt trội so với những cái tên khác.

 - Bóng Đá

 Xuân Trường lên chức đội phó dưới thời HLV Park Hang-seo. Ảnh: Giang Nguyễn.

Xuân Trường được ưu ái lên tuyển có thể được xem là vì đẳng cấp mà cầu thủ này gầy dựng hai, ba năm qua. Nếu so sánh thì ở tuyến giữa của các đội bóng Việt, số lượng cầu thủ có những đường chuyền ở tầm trung bình, dài chuẩn xác như Xuân Trường là không nhiều, nếu không muốn nói rằng cầu thủ gốc Tuyên Quang này là ưu tú nhất. Tuy nhiên, để đánh giá một cầu thủ thì vẫn cần phải dựa vào phong độ thực tế chứ không chỉ nhìn về quá khứ.

Đợt tập trung này Xuân Trường đã trở thành đội phó của ĐTQG, và nhìn vào danh sách thì có lẽ vị trí tổ chức trong đội hình sẽ không có cầu thủ nào cạnh tranh nổi với anh. Vậy thì ngoài việc cố gắng thi đấu tròn vai, trở thành nhạc trưởng cho đội bóng thì Xuân Trường còn phải chứng tỏ rằng ít nhất là phong độ của anh không suy giảm sau thời gian dài ở Hàn Quốc.

Thực vậy, câu chuyện Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng xuất ngoại thi đấu vốn vẫn chưa hết những tranh cãi. Sau khi Tuấn Anh, Công Phượng về nước thì chỉ còn Xuân Trường ở lại, và dĩ nhiên anh sẽ là minh chứng để xem chuyện “xuất khẩu” cầu thủ rốt cuộc là có thành công hay không.

 - Bóng Đá

 Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị bước vào trận đấu quan trọng trước Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019. Ảnh: Giang Nguyễn.

Dù không được ra sân thường xuyên, nhưng rất nhiều người cho rằng các cầu thủ ở một nền bóng đá trình độ kém như Việt Nam chỉ cần ăn tập ở đội bóng mạnh hơn, thì cũng là đủ để phát triển rồi. Nhận định này không phải là không có cơ sở, vì ở các nước có nền bóng đá phát triển, dù chỉ là đá tập thì trận đấu của họ cũng rất khốc liệt, chứ không hề dễ dàng. Thế nên, nếu Xuân Trường trong những đợt thi đấu cho ĐTQG, không thể hiện được gì nhiều, không hoàn thiện được các kỹ năng tranh chấp, phòng ngự, thậm chí còn có phần sa sút đi ở khả năng chuyền bóng và tổ chức trận đấu thì sẽ là điều cực kỳ đáng lo. Đó cũng sẽ là lời cảnh báo đến ban lãnh đạo của HAGL nếu họ vẫn giữ giấc mơ “xuất khẩu” cầu thủ của mình.

Tất nhiên, còn phải đợi Xuân Trường thể hiện như thế nào trong trận đấu với Afghanistan, một trận đấu căng thẳng, quan trọng, với một đối thủ không yếu, mới biết được anh tiến bộ hay thụt lùi. Mong rằng tài năng trẻ này sẽ hoàn thành nhiệm vụ, vừa giúp cho ĐTQG chiến thắng, vừa giúp được CLB và ông bầu của mình có được những đánh giá đúng đắn và khách quan về một chiến lược lâu dài.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn - TTVN | 18:05 12/11/2017
Chia sẻ