HLV Senegal: "Chắc chắn một đội bóng châu Phi rồi sẽ vô địch World Cup"
22:12 Thứ ba 19/06/2018
BongDa.com.vn Không phải chỉ những đội bóng châu Âu hay Nam Mỹ mới có thể thành công ở sân chơi lớn nhất thế giới. Bóng đá luôn tạo cơ hội cho tất cả mọi người.

Senegal sẽ bước vào cuộc tiếp đón đội tuyển Ba Lan sắp tới bằng tinh thần của đội tuyển năm 2002. Đây là năm mà nhiều biến động lớn trong làng bóng đá thế giới xảy ra và Senegal - khi ấy đang được huấn luyện viên người Pháp Bruno Metsu dẫn dắt là một trong số đó. Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển quốc gia nước này lọt vào đến tận tứ kết của một kỳ World Cup và tới nay, chiến tích này vẫn là một niềm tự hào với họ.

Aliou Cisse, người cũng từng có mặt trong chiến dịch năm đó của Senegal, giờ đã là huấn luyện viên trưởng của đội tuyển nước này, trong buổi họp báo trước trận đã lên tiếng đầy tự hào. Ông là huấn luyện viên người châu Phi duy nhất tham gia giải đấu năm nay và khi được hỏi, liệu ông có học hỏi hay bắt chước phong cách của ông thầy cũ Metsu với đội bóng hay không, Cisse đã thẳng thắn đáp trả: "Không. Bruno có cách nói chuyện của Bruno. Hiện tại tôi là huấn luyện viên trưởng, tôi có cách riêng của mình để quản lý đội bóng."

"Tuy nhiên hôm nay, trước trận đấu với Ba Lan, tâm trí tôi đang nhớ đến ông ấy. Tôi tin rằng ở một nơi nào đó, ông ấy vẫn đang dõi theo chúng tôi và năng lượng của ông ấy đưa cả đội tiến lên."

Metsu - huyền thoại thật sự đối với người hâm mộ bóng đá Senegal đã qua đời cách đây 5 năm vì bệnh ung thư. Khi đó, ông 59 tuổi.

HLV Senegal muốn có thêm nhiều nhà cầm quân da đen ở World Cup - Bóng Đá

  Bruno Metsu là huyền thoại thật sự của bóng đá Senegal.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều đội bóng châu Phi đã có thể đạt được một số thành công nhất định nhờ việc thuê các huấn luyện viên châu Âu hay Mỹ Latin về huấn luyện cho đội mình. Tuy nhiên, Cisse đã lên tiếng phản bác điều đó và cho rằng, bóng đá là cho mọi người.

"Chắc chắn tôi là huấn luyện viên da đen duy nhất ở World Cup. Thế nhưng, tôi không quá bận tâm đến điều đó. Tôi tin rằng bóng đá là dành cho tất cả mọi người và màu da của bạn không ảnh hưởng hay nói lên điều gì cả."

"Tôi nghĩ chúng tôi đang có một thế hệ mới tiềm năng. Mọi người sẽ làm hết sức mình để có thể vượt qua những gì mà các cầu thủ trước đã làm được để trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ."

Không đội bóng châu Phi nào làm tốt hơn thành tích mà Senegal đạt được năm 2002 cùng với Cameroon 1990 và Ghana 2010. Chặng dừng cao nhất mà 3 đội này từng đạt được là trận tứ kết World Cup. Tuy nhiên, Cisse có một niềm tin mãnh liệt rằng một ngày nào đó, châu phi sẽ vô địch được giải đấu sáng giá bậc nhất này.

HLV Senegal muốn có thêm nhiều nhà cầm quân da màu - Bóng Đá

 Aliou Cisse lên dây cót cho toàn đội trước trận đấu quan trọng.

Đội hình của ông dự kiến sẽ được xây dựng xung quanh "hạt nhân" ngôi sao của Liverpool - Sadio Mane - cầu thủ mang đẳng cấp thế giới "độc nhất" trong đội hình Senegal. Đây là cầu thủ mà ông tin rằng có thể mang lại sự khác biệt lớn cho trận ra quân của đội nhà.

Tại bảng H, Senegal đồng thời sẽ phải đối đầu thêm 2 đối thủ cứng cựa nữa là Nhật Bản và Colombia.

"Tôi tin chắc rằng một ngày nào đó, một đội bóng đến từ châu Phi sẽ lên ngôi vô địch World Cup." Cisse cho biết: "Sẽ khó khăn hơn một chút nhưng tôi tự tin vào điều đó. Tôi tin các đội bóng châu Phi vẫn rất chất lượng và tất cả đang đi đúng hướng. Tôi chắc rằng Senegal, Nigeria hay bất kỳ đội bóng châu Phi nào khác sẽ có thể chiến thắng, giống như cái cách mà Brazil, Đức hay các đội bóng châu Âu khác từng làm được."

Nguyễn Kim Ngọc Anh | 21:50 19/06/2018