Góc World Cup: Đã đến thời 'bóng chết' lên ngôi
12:29 Thứ bảy 14/07/2018
BongDa.com.vn Rất nhiều trận đấu tại World Cup lần này được quyết định bởi những tình huống cố định. 'Bóng chết' giờ đây đã là vũ khí lợi hại của các đội tuyển.

Sau 62 trận đấu, World Cup 2018 đã chứng kiến đến 68 pha lập công từ các tình huống cố định, chiếm 42% tổng số bàn thắng. Thành tích này cũng giúp giải đấu trên đất Nga phá vỡ kỷ lục 62 bàn từ 'bóng chết' được lập cách đây 20 năm tại France 98. Mới đây, tại vòng bán kết, 2/4 bàn thắng cũng diễn ra theo hình thức này, chiếm 50%.

"Các tình huống cố định đã được chứng minh là công cụ quan trọng tại World Cup lần này đặc biệt là các tình huống phạt góc. Champions League 2017/18 chứng kiến 45 quả phạt góc dẫn đến bàn thắng, tại World Cup 2018 là 30.", Andy Roxburgh, thành viên nhóm Nghiên cứ kỹ thuật của FIFA (TSG) phát biểu trong buổi họ báo thứ năm vừa qua.

Góc World Cup: Đã đến thời 'bóng chết' lên ngôi - Bóng Đá

 Ronaldo đánh đầu ghi bàn từ một quả phạt góc.

Theo thống kê, tại World Cup 2018, có 15 đội tuyển mà ít nhất 50% số bàn thắng của họ đến từ các tình huống cố định. 'Bóng chết' rõ ràng đang có chỗ đứng nhất định trong chiến thuật của nhiều đội bóng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này?

Lối chơi kiểm soát không còn được ưa thích

Trên đất Nga, một số đội đã chủ động không cầm bóng nhiều, thay vào đó, họ tập trung tối đa cho sự an toàn của hàng phòng ngự. Pháp là ví dụ điển hình, 2 trong 3 trận đấu tại vòng knock out, họ có tỉ lệ kiểm soát bóng dưới 40% (trước Argentina và Bỉ). Trong bối cảnh đó, 'bóng chết' là con đường ngắn nhất để tiến vào khung thành đối thủ. Ngoài ra, các pha phản công cũng rất dễ dẫn đến tình huống phạm lỗi của đối thủ cũng như những quả phạt góc.

Góc World Cup: Đã đến thời 'bóng chết' lên ngôi - Bóng Đá

 Umtiti đưa Pháp vào chung kết sau một tình huống đánh đầu.

Không tốn nhiều thời gian tập luyện

Mặc cho các đội đã trải qua vòng loại World Cup cùng những trận giao hữu, không dễ để một HLV định hình lối chơi và bộ khung cho đội tuyển bởi sự biến động về nhân sự cũng như phong độ các cầu thủ.

Thế nên, gần như một đội tuyển chỉ có khoảng 3 tuần trước World Cup để bắt đầu quá trình chuẩn bị. Khoảng thời gian trên không quá nhiều để tạo nên một lối tấn công hiệu quả. Vì vậy, nhiều HLV chọn phương án tập luyện các tình huống cố định, mất ít thời gian hơn nhưng khá hiệu quả. Các pha đánh đầu thường gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn.

Sự xuất hiện của VAR

Góc World Cup: Đã đến thời 'bóng chết' lên ngôi - Bóng Đá

 Đã có 28 quả penalty xuất hiện tại World Cup 2018, một kỷ lục.

Một phần không thể thiếu trong các tình huống cố định chính là penalty. Tại World Cup lần này, việc công nghệ VAR được áp dụng giúp cho trọng tài ít khi bỏ sót các quả penalty. Đã có 28 quả 11m được thổi trên đất Nga và 21 trong số đó mang về bàn thắng.

Thành Đạt | 12:15 14/07/2018