Croatia và phẩm cách của người thua cuộc
13:50 Thứ ba 17/07/2018
Pháp lên ngôi vô địch xứng đáng, không ai thắc mắc về điều này. Nhưng với rất nhiều khán giả trung lập, tình cảm tốt đẹp nhất họ lại dành cho Croatia - một đội bóng quả cảm

Ở đời, sự quả cảm bao giờ cũng nhận được sự khâm phục và yêu mến.

Croatia đã chơi ngang ngửa với đội Pháp, cho tới quả phạt đền oan nghiệt. Công nghệ VAR đã giúp trọng tài Pitana khẳng định tình huống bóng chạm tay Perisic trong vòng cấm là một pha phạm lỗi.

Nhưng xem kỹ, người ta thấy đó là một tình huống tay tiền vệ Croatia bị động chạm vào bóng, nghĩa là một tình huống không cố ý. Perisic không kịp thu tay vào để chứng minh mình không cố ý nhưng đó vẫn là chuyện không cố ý.

Quả phạt đền được Griezmann thực hiện thành công là bước ngoặt của trận đấu. Croatia rất khó để lần thứ hai vượt lên san hòa tỉ số và họ chịu liên tiếp 2 bàn thua nữa.

Nhưng điều đặc biệt là, khi tỉ số đã là 4-1 cho Pháp, nghĩa là khả năng gỡ hòa gần như không còn nhưng Croatia vẫn chơi bóng với tinh thần không bỏ cuộc, một tinh thần đặc biệt quả cảm. Người xem yêu mến Croatia chính là ở thời điểm ấy, khi hy vọng không đứng về phía họ. Nhưng Modric và đồng đội không hề tuyệt vọng. Họ vẫn chơi một thứ bóng đá tấn công đầy cống hiến, dù lúc ấy toàn đội đã rã rời thể lực.

Hầu hết mọi người đều muốn đội Pháp vô địch và giải đấu thành công mỹ mãn. Nhưng cũng rất nhiều người đứng về phía đội thua trận, như một sự chia sẻ, như lời cảm ơn về lối chơi quả cảm đến cùng của đội Croatia.

Croatia và phẩm cách của người thua cuộc - Bóng Đá

Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic và Tổng thống Nga V.Putin chụp ảnh lưu niệm trong phòng thay đồ của đội Croatia sau trận chung kết kịch tính đêm 15-7. Ảnh: REUTERS. 

Đó mới thực sự là bóng đá cống hiến, khi cả trận đấu có tới 6 bàn thắng, bằng số bàn thắng ghi được ở 4 kỳ World Cup trước đó. Không chỉ đội Pháp làm nên kỳ tích, vì trong 6 bàn thắng ấy, Croatia đã góp 2 bàn.

Bóng đá nói riêng và thể thao nói chung tôn vinh nhiều phẩm chất của con người, trong đó đặc biệt là lòng dũng cảm và thái độ không bỏ cuộc. Croatia là minh chứng cho 2 phẩm chất này vẫn rực rỡ ngay trong thời hiện đại, khi thế giới đầy những toan tính. Vẫn hiện lên cái hết mình, tinh thần không bỏ cuộc đến phút chót của những người thua cuộc.

Nữ Tổng thống Croatia đã cười rất tươi sau trận đấu và ôm chặt những cầu thủ và HLV của đội bóng. Vì bà biết, họ đã làm rạng danh cho tổ quốc, dù không thể bước lên bục cao nhất.

Và khi tinh thần quả cảm Croatia thể hiện ngay trên sân cỏ Nga, tôi nghĩ không có gì đẹp đẽ hơn. Nước Nga vẫn được coi là biểu tượng của lòng quả cảm. Thế giới đã công nhận điều đó, dù có bất cứ sự thay đổi nào.

Khi nước Nga tổ chức thành công tuyệt vời World Cup 2018, lòng quả cảm lại hiện lên ngay trong trận chung kết, ở ngay một đội bóng thua cuộc. Đó mới là câu chuyện đáng nhớ.

Chúng ta sống ở trên đời, không phải lúc nào cũng thắng cuộc, dù là cuộc chơi. Nhưng thua như thế nào, dù là trong cuộc chơi, lại nói lên rất nhiều điều về phẩm cách của chúng ta.

Croatia đã dạy chúng ta bài học ấy, qua trận chung kết tuyệt đẹp này.

Nguồn: NLD.com.vn
Thanh Thảo | 06:45 17/07/2018