Trang chủ 1348518 1348518

World Cup 2014: Ấn tượng lịch sử

Rất nhiều ý kiến cho rằng World Cup 2014 chính là giải đấu hay nhất trong lịch sử. Cho dù mọi sự so sánh chỉ là tương đối, thì đích thực, năm 2014 đã chứng kiến giải đấu đáng nhớ nhất kể từ khi World Cup ra đời.

Nếu muốn biết World Cup 2014 có ý nghĩa lịch sử thế nào, hãy hỏi những người Brazil: Họ đã tới chật kín những khán đài của sân Mane Garrincha tại thủ đô Brasilia để xem trận tranh hạng 3. Đó có thể là lần cuối cùng sân bóng trị giá gần 1 tỉ USD xây cho World Cup này kín 69.000 chỗ (bởi sau đó sẽ chẳng có CLB Brazil nào lấp đầy nổi nó). Các chuyến bay nội địa có đích đến là thủ đô Brasilia đã bán sạch vé, cho dù một số tuyến bay tăng giá gấp 5 lần. Khách sạn không còn một phòng trống.

Tại sao họ lại đến đó, trong khi Brazil dù có thắng trận tranh hạng 3 đi nữa cũng đã là những kẻ thất bại thảm hại? Tại sao họ lại muốn cổ vũ cho những tội đồ đang khiến cả đất nước Brazil nhuốm màu buồn thảm sau trận thua 1-7 trước người Đức?

Họ không đến đó để cổ vũ bóng đá. Họ đến đó vì hiểu rằng mình đang được tham dự một sự kiện lịch sử. “Tôi muốn là một phần của lịch sử. Không phải để chụp ảnh đưa lên facebook, mà là để kể lại cho con, cho cháu mình” – Tiago de Paula, một nhân viên ngân hàng – tâm sự trên báo New York Times.

Một chiếc áo đấu của Brazil với chữ “Luto” (Đưa ma).

Thay vì màu áo vàng-xanh rực rỡ và không khí của những bữa tiệc, hôm qua người Brazil đến sân Mane Garrincha để tham dự một cuộc đưa ma. Một số người đã mặc đồ đen đến sân. Có rất ít những khuôn mặt xúc động trên khán đài khi Brazil lại thảm bại một lần nữa trước Hà Lan.

World Cup 2014 đã đi vào lịch sử nhờ những cao trào cảm xúc mà nó tạo ra, chứ không phải nhờ chất lượng chuyên môn. Vẫn có vài bàn thắng đẹp, vài trận cầu nảy lửa. Nhưng việc nhiều đội bóng lớn bị loại một cách bạc nhược và những đội bóng lớn khác nhọc nhằn đi tiếp khiến cho khán giả có cảm giác hơi thiếu sự “mãn nhãn” khi xem bóng đá.

Nhưng thay vào đó, đã có những giọt nước mắt, của Cristiano Ronaldo, Xabi Alonso hay của tập thể cầu thủ Brazil. Một World Cup mà các cầu thủ khóc nhiều nhất trong lịch sử. Đã có Luis Suarez với pha “phạm lỗi” vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá: Dùng răng cắn đối phương tại World Cup. Vụ cắn người của Suarez chắc chắn sẽ vượt lên những bàn thắng, những kỷ lục, để lọt vào danh sách những sự kiện thể thao đáng chú ý nhất năm nay, thậm chí là trong thập kỷ này.

Ở khắp nơi, người ta đã làm ra những sản phẩm gia dụng mô phỏng hàm răng của Suarez, như đồ khui nắp chai.

World Cup 2014 đi vào lịch sử chính nhờ cái cách mà các đại gia trượt ngã. Bóng đá Tây Ban Nha đã chính thức chấm dứt giai đoạn thống trị hoàng kim của họ một cách không thể tồi tệ hơn, khi bị loại từ vòng bảng.

Hình ảnh “huyền thoại” của World Cup 2014: Hàm răng của người Uruguay.

Còn Brazil, khi nói tới đội tuyển chủ nhà của World Cup, người ta không thể tách rời các cầu thủ với những vụ biểu tình ngoài phố. “Bóng đá Brazil” bây giờ là một khái niệm bao hàm cả lựu đạn cay, đạn caosu, những biểu ngữ chống chính phủ. Số 11 với “bóng đá Brazil” không chỉ đại diện cho 11 cầu thủ trên sân cỏ mà còn là 11 tỉ USD mà nước này đã chi ra để tổ chức World Cup. “Bóng đá Brazil” ở World Cup 2014 là một chuỗi những cảm xúc phức tạp – từ căm phẫn, hy vọng, hân hoan, đau đớn tột cùng và cho đến ngày hôm qua, là sự lãnh đạm.

Những người thuộc thế hệ này, nếu phải kể cho con cháu mình một điều gì đó về World Cup, có lẽ họ sẽ dễ dàng chọn World Cup 2014. Ở đó, có một nhà cựu vô địch thế giới bị sức ép đè nặng tới mức đá… dở hơn cả đội tuyển Việt Nam. Ở đó, có một tay cầu thủ cắn đối phương và được cả một quốc gia tôn vinh như anh hùng. Ở đó, không chỉ có bóng đá.

Nguồn: Đức Hoàng - Báo Lao Động