World Cup nên có 48 đội tham dự ngay từ năm 2022?

15:10 Thứ ba 14/11/2017 | 1

BongDa.com.vn Với thất bại của Italia vào rạng sáng nay, nhiều chuyên gia của FIFA sẽ cần tính đến chuyện tăng số lượng đội bóng tham gia World Cup lên 48 ngay từ năm 2022.

Chile, Hà Lan, xứ Wales và giờ là Italia cay đắng nói từ tạm biệt World Cup 2018. Họ là những đội bóng lớn, là gia vị không thể thiếu của ngày hội lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, mùa Hè của nước Nga chỉ đón chào 32 đại diện xuất sắc nhất. Thế nên, Gianluigi Buffon, Gareth Bale cùng các hảo thủ khác đành chọn cách thưởng thức World Cup qua... TV. 

World Cup nên có 48 đội ngay từ năm 2022? - Bóng Đá

 Buffon cay đắng chia tay đội tuyển quốc gia sau thất bại trước Thụy Điển. 

Sau trận đấu với Thụy Điển, Buffon ngậm ngùi: "Tôi không tiếc cho mình, chỉ buồn cho bóng đá Italia. Thất bại của chúng tôi sẽ tác động đến toàn xã hội." Thật vậy, Italia đang chìm trong cuộc khủng hoảng nợ công và cần một cú hích về mặt kinh tế. Được dự World Cup 2018 là cứu cánh cho cả đất nước xứ sở mì ống. Tuy nhiên, sau tấn bi kịch tại San Siro, tất cả chỉ như một "giấc mộng đêm Hè". 

Vậy đây là lúc các nhà làm luật của FIFA nên ngồi lại với nhau và đẩy nhanh dự thảo "World Cup với 48 đội tuyển" thành "hiện thực" ngay trong vòng 4 năm tới?

Trên lí thuyết, việc tăng số đội tham dự từ 32 lên 48 sẽ tránh trường hợp các "ông lớn" sảy chân đáng tiếc. 

Mặt khác, Qatar (quốc gia tổ chức World Cup 2022) cũng sẽ được hưởng lợi cực nhiều. Bởi thay vì chỉ có 64 trận đấu kéo dài trong vòng 1 tháng, quốc gia Tây Á này sẽ nhận được một lợi nhuận khổng lồ từ việc "ngày hội lớn nhất hành tinh" có tể kéo dài đến... 60 ngày. Tương tự, các hãng cá cược trên khắp thế giới sẽ có một mùa bội thu bởi số lượng các trận đấu của World Cup được tăng lên gấp bội. 

World Cup nên có 48 đội ngay từ năm 2022? - Bóng Đá

 Bồ Đào Nha sẽ không vô địch EURO 2016 nếu giữ thể thức cũ.  

Ngoài ra, những quốc gia nhỏ bé như Việt Nam, Thái Lan cũng được mở ra một cơ hội "ngàn năm có một" khi châu Á có đến 8 chiếc vé dự World Cup thay vì 4,5 suất như hiện tại. Tính sơ sơ, dân số của Việt Nam và Thái Lan gộp lại cũng tầm 200 triệu người, một miếng bánh quá béo bở nếu FIFA biết cách khai thác. 

Dĩ nhiên, đề nghị tăng số đội cũng vấp phải sự phản đối của không ít chuyên gia. Không nói đâu xa, hãy lấy thực tế từ EURO 2016, nơi số đội tuyển được tăng từ 16 lên 24.

Mùa Hè trên đất Pháp quả đã làm khá nhiều CĐV trung lập thất vọng bởi chất lượng chuyên môn không cao. Thậm chí, thể thức cho phép đội đứng thứ ba vẫn có hi vọng vào vòng sau khiến các quốc gia tỏ ra dè dặt trong giai đoạn vòng bảng. Nói trắng ra, nếu cứ đá theo luật cũ Bồ Đào Nha sẽ không thể vô địch châu Âu (chỉ đứng thứ ba trong bảng đấu gồm Áo, Hungary và Iceland).

Thế nên, dẫu biết 48 đội dự World Cup là quá trình tất yếu của xu thế toàn cầu hóa. Nhưng làm luật thế nào để ngày hội lớn nhất hành tinh vẫn giữ được sức hút lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Xem lại trận đấu rạng sáng nay giữa Italia và Thụy Điển: 

Ngọa Long - Bongda.com.vn - TTVN | 14:31 14/11/2017
Chia sẻ