Nhìn vào Roberto, và nhìn những sai lầm của Barca

11:31 Thứ sáu 21/04/2017 | 5

BongDa.com.vn Sau trận đấu với Juventus, 'hậu vệ' cánh phải Sergi Roberto đã nói rằng Barcelona cần nhìn vào những sai lầm của mình. Câu phát biểu đơn giản này bỗng nhiên khiến người ta suy ra nhiều vấn đề hơn thế.

Giống như các đồng đội của mình, Roberto cũng gởi lời cám ơn đến các CĐV tại Camp Nou: "NHM đã ở sau chúng tôi đến tận những phút cuối cùng. Giống như những cầu thủ khác, chúng tôi cần sự cổ vũ để lật ngược tình thế. Chúng tôi cảm ơn họ và chúng tôi đã chiến đấu đến cùng."

Barca đã tạo ra 17 cơ hội trước Juventus, nhưng chỉ có 1 pha dứt điểm trúng đích. Kết quả là họ rời cặp đấu tứ kết mà không ghi được bất kỳ bàn thắng nào. "Chúng tôi đã có nhiều cơ hội, nhưng không có kết quả. Chúng tôi thất vọng, nhưng phải nghiêm túc nhìn vào những sai lầm, và tiếp cận giai đoạn cuối mùa giải với thái độ tốt nhất."

Nhìn vào Roberto, và nhìn những sai lầm của Barca - Bóng Đá

 Roberto nói đúng, Barca đang phải trả giá cho những sai lầm. Ảnh: Sport.

Khi cầu thủ này nhắc đến 'những sai lầm', bỗng dưng khiến người ta phải nghĩ ngợi. Những chân sút của Barca đã bỏ phí nhiều cơ hội, đó đúng là một sai lầm. Tuy nhiên, có phải vì thế mà họ phải rơi vào tình cảnh hôm nay? Không hẳn vậy.

Nếu để ý kỹ đến Sergi Roberto, người ta sẽ thấy Barca có nhiều sai lầm hơn thế. Một người bạn đồng lứa của cầu thủ này, là Marc Bartra hiện đang là trụ cột của Borussia Dortmund. Năm 2016, cầu thủ này phải khăn gói rời Camp Nou, để chuyển đến Đức, vì không cạnh tranh được vị trí với... Jeremy Mathieu. Một điều vô lý hết sức!

Đó là quyết định của Luis Enrique. Con người trưởng thành từ La Masia không được ông trọng dụng bằng một cầu thủ 30 tuổi khi mua về, và có giá 20 triệu euro. Cuối cùng, kết quả đã rõ. Mathieu giờ là một gánh nặng thực sự trong đội hình Blaugrana. Còn Bartra, Dortmund của anh nếu không phải gặp sự cố đánh bom, 90% họ sẽ tiến xa hơn Barca ở Champions League.

Đó chỉ là khởi điểm của chuỗi dài những sai lầm. 6 bản hợp đồng mà Enrique và Robert Fernandez mua về (ngốn hết 150 triệu euro), gần như chỉ có Samuel Umtiti là tạm dùng được. Nếu nói việc phung phí cơ hội là một sai lầm, thì nó chỉ là sai lầm vi mô. Còn cái vĩ mô hơn, đó là Barca đã bỏ phí quá nhiều tài năng, và đương nhiên là quá nhiều tiền của. Kết cục bi thảm ngày hôm nay, chính là cái giá phải trả cho những sai lầm vĩ mô ấy.

Nhìn vào Roberto, và nhìn những sai lầm của Barca - Bóng Đá

 Nhưng sai lầm của Barca không phải ở các cầu thủ, mà là nằm ở đây!

Ngay cả Sergi Roberto, cầu thủ gia nhập La Masia năm 14 tuổi, cũng chưa được trọng dụng hoàn toàn. Cầu thủ đa năng này đã từng đảm nhiệm 7 vị trí trong đội hình Barca, và tất cả anh đều chơi tốt. Khi khủng hoảng nỗ ra ở vị trí hậu vệ phải, cầu thủ xuất thân là tiền vệ này đã làm quá tốt vai 'cascadeur' của mình. Ấy vậy mà Enrique vẫn do dự, với nhiều quyết định khó hiểu như Aleix Vidal, rồi thậm chí cả Mathieu đá hậu vệ phải.

Sergi Roberto nói đúng. Đã đến lúc Barca phải nhìn vào những sai lầm. Enrique cuối mùa này sẽ ra đi, và mang cả sự bảo thủ của mình đi khỏi Camp Nou. Giám đốc thể thao Robert Fernandez có lẽ cũng nên như vậy. Và nếu không sửa chữa được những sai lầm to bự này, thì cả chủ tịch Josep Bartomeu cũng nên như vậy.

Nhìn lại trận thua 0-3 của Barca trước Juventus: 

Thanh Thịnh - Thể thao Việt Nam | 11:30 21/04/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục