MLS trước mối đe dọa từ Trung Quốc

19:07 Thứ tư 15/03/2017 | 1

BongDa.com.vn "Nếu bạn muốn cạnh tranh, bạn phải phá vỡ các giới hạn," Andrea Pirlo nói. Trong nguy cơ giải nhà nghề Mỹ (MLS) bị cạnh tranh mạnh mẽ từ Chinese Super League (CSL).

Cuối tuần rồi, Andrea Pirlo giúp New York City FC thắng nhẹ nhàng DC United 4-0. MLS - Giải bóng đá nhà nghề Mỹ chỉ mới bắt đầu mùa giải mới được một thời gian, và trùng hợp làm sao, cũng trùng với thời điểm giải vô địch quốc gia Trung Quốc - Chinese Super League (CSL) khởi tranh.

 - Bóng Đá

 Pirlo trong màu áo New York City FC.

Nhưng không chỉ là sự trùng hợp về lịch thi đấu, MLS và CSL còn đang là đối thủ cạnh tranh nhau gay gắt. Ít nhất là về mặt thu hút nhân tài trên thị trường chuyển nhượng. Người Mỹ có David Villa, Kaka hay Pirlo, trước đó là Lampard, Gerrard,.. nhưng người Trung Quốc cũng có Pelle, Hulk, Oscar, Ramires... Dù vậy, sự khác biệt ở đây là rõ ràng: Các ngoại binh của Trung Quốc trẻ, khỏe và đến nước nà khi đang ở đỉnh cao phong độ.

Nếu có một ngôi sao ngoại quốc nào đó mà MLS có thể tự hào, đó chỉ là Sebastian Giovinco. Đến MLS từ năm 2015, ở tuổi 28 - độ tuổi chín của cầu thủ chuyên nghiệp, Giovinco tạo nên hiệu ứng tức thì, và có thể là cầu thủ đạt phong độ cao nhất tại MLS. Khác với Pirlo, Kaka, Lampard hay Gerrard, những người đã từng bị cổ động viên Mỹ chỉ trích là chỉ đến để 'dưỡng già'.

Sự dịch chuyển về mặt quyền lực đã bắt đầu. Thậm chí không chỉ MLS cảm thấy lo lắng, mà ngay cả các CLB hàng đầu ở châu Âu cũng lo sợ. Liverpool mất Alex Teixeira về tay Jiangsu Suning, Juventus mất Oscar, Witsel về tay các câu lạc bộ Trung Quốc khác. MLS dường như chẳng là gì.

"Nếu là tôi, tôi chắc chắn sẽ phá vỡ các giới hạn (quy định) trên thị trường chuyển nhượng," Pirlo nói. Với nhiều ngôi sao đang chơi tại châu Âu, MLS giờ không còn là miền đất hứa nữa. Trung Quốc mới là điểm đến tiềm năng. MLS với quy định chỉ tối đa ba cầu thủ ngoại quốc có mặt, và bị áp mức lương trần, rất khó để có thể thu hút nhân tài.

 - Bóng Đá

 Thay vì đến MLS như trước đây, Torres hay Falcao sẽ đến CSL?

Đó là vấn đề Pirlo lo ngại. Muốn phát triển, phải chấp nhận đầu tư. Để có thể đầu tự, các nhà làm luật ở MLS phải thay đổi. Pirlo, đang hưởng lương 5.6 triệu đô la/mùa, cùng với David Villa và Maxi Moralez - là ba cầu thủ thuộc dạng DP (Designated Player Rule), những cầu thủ hưởng lương cao nhất tại đội bóng, nhưng phải chấp nhận mức lương trần mà BTC MLS đề ra.

Thậm chí với việc Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, và đưa ra nhiều quy định khắt khe hơn về nhập cư, mọi chuyện càng khó khăn hơn với các câu lạc bộ. "Tôi hy vọng họ (chính quyền) có thể thay đổi các luật lệ mới, nhưng chúng tôi phải thích nghi," Pirlo nói. Anh thừa nhận mình vẫn chưa quyết định có ở lại Mỹ thêm một năm nữa hay không, MLS giờ có vẻ không còn là miền đất hứa.

Video trận New York City FC vs. D.C. United:

NT - Thể Thao Việt Nam | 19:09 15/03/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục