Kịch bản nào sẽ đưa Ai Cập đến với vòng 16 đội?
11:10 Thứ tư 20/06/2018
BongDa.com.vn Ai Cập là đội tuyển đầu tiên có nguy cơ bị loại trước mắt, tuy nhiên họ vẫn có thể tin vào một điều kì diệu sẽ xảy ra...

Rạng sáng nay (20/06), lượt đấu thứ 2 của bảng A đã diễn ra với trận đấu giữa chủ nhà Nga và đội tuyển Ai Cập. Kết quả 3-1 đã giúp đội bóng của huấn luyện viên Stanislav Cherchesov 99% sẽ đi tiếp, ngược lại nó cũng khiến đội bóng của Mohamed Salah chỉ còn dưới 1% cơ hội vào vòng 16 đội kế tiếp. 

Kịch bản nào sẽ đưa Ai Cập đến với vòng 1/16? - Bóng Đá

 Ai Cập gần như sẽ phải về nước sau thất bại rạng sáng nay trước chủ nhà Nga.

Trên thực tế, việc để thua 2 trong tổng số 3 trận gần như đã khiến ĐT Ai Cập phải chia tay giải đấu, vì khả năng để họ đi tiếp gần như không còn. Nhưng trên lý thuyết thì điều này vẫn có thể xảy ra.

Đó là khi ở trận đấu còn lại của vòng đấu thứ 2 tại bảng A giữa Uruguay và Saudi Arabia có tỉ số nghiêng về đội bóng đến từ Châu Á. Trong khi đó ở lượt đấu cuối, Ai Cập sẽ buộc phải thắng và Nga cũng sẽ thắng khi đối đầu với Uruguay.

Khi đó Nga chắc chắn đứng đầu bảng với 9 điểm, trong khi cả 3 đội Ai Cập, Saudi Arabia và Uruguay đều chỉ có 3 điểm và họ phải tính đến chỉ số phụ, đó là hiệu số bàn thắng.

Kịch bản nào sẽ đưa Ai Cập đến với vòng 1/16? - Bóng Đá

 Bảng xếp hạng tạm thời của bảng A.

Theo như bảng xếp hạng tạm thời, Uruguay đang có chỉ số +1 và nếu họ để thua 2 trận còn lại thì chắc chắn tối thiểu chỉ số này sẽ giảm xuống còn -1. Như vậy, đội tuyển Ai Cập cũng buộc phải thắng và thắng cách biệt càng nhiều càng tốt, và ít nhất phải là 2 bàn trở lên. 

Trong khi đó, Saudi Arabia sau trận thảm bại trước chủ nhà Nga đã có hiệu số bàn thắng bại là -5, trên lý thuyết, đội bóng này vẫn có quyền tự quyết nếu giành chiến thắng ở hai trận đấu còn lại của mình, thậm chí họ chỉ cần có được 4 điểm thì cơ hội đi tiếp vẫn sẽ có. Tuy nhiên cơ hội này là không thực sự khả thi vì không ai tin Saudi Arabia có thể bắt nạt được Uruguay cũng như Ai Cập.

Kịch bản nào sẽ đưa Ai Cập đến với vòng 1/16? - Bóng Đá

 Uruquay sẽ thua 2 trận liên tiếp để Ai Cập đoạt vé vào vòng 1/16?

Trong tình thế này, có lẽ nhiều khả năng Nga sẽ là những người xếp ở vị trí nhất bảng bởi họ chỉ cần không thua ở lượt đấu cuối và với hiệu số +7. Tuy nhiên nếu Uruguay nã vào lưới Saudi Arabia 6 bàn không gỡ thì trận đấu cuối giữa họ và Nga sẽ là cuộc phân định ngôi đầu bảng.

Đội tuyển Uruguay cũng sẽ có cơ hội cực lớn giành tấm vé còn lại ở bảng đấu. Còn lại Saudi Arabia có lẽ sẽ thi đấu trong tâm thế của một kẻ học việc ở đấu trường này, trong khi đó Ai Cập sẽ phải trông chờ vào một phép màu để giành vé đi tiếp.

Vũ Quang Toản | 10:25 20/06/2018