Hồ sơ bóng đá: Nghe "người bỏ cả thế giới để bảo vệ Pele" ôn lại chuyện cũ (2)

14:51 Thứ năm 16/02/2017 | 3

BongDa.com.vn Không chỉ những vấn đề xung quanh công tác an ninh, cuộc sống của Pele ở New York cũng tạo ra quá nhiều "công ăn việc làm" cho Garay. Nhưng đó có lẽ là những ký ức không thể quên được trong cuộc đời ông.

Vấn đề bảm đảm an ninh cho Pele tuy không phải nhờ đến Hải quân Mỹ, nhưng cũng cần phải huy động lượng lớn nguồn nhân lực của ngành cảnh sát trong các trận đấu. Charlie Cuttone, Tổng biên tập của Sports Vue Interactive kể lại quá trình bảo vệ Pele đầy chông gai: "Có quá nhiều người muốn tiếp cận hòng chạm vào người Pele. Những lúc đó, tôi cùng Garay, và Lou Luca (Đội trưởng đội an ninh của Warner Communications), thường phải bày trận 3 người xung quanh, còn Pele thì ở giữa. Hồi đó tôi mới 16 tuổi, nhưng đã khá to con." 

 Hồ sơ bóng đá: Nghe người

 Pele trong 1 trận đấu của New York Cosmos

Công tác bảo đảm sự an toàn cho Pele từ lúc ông rời sân cho đến lúc lên xe đã có lắm vấn đề. Jim Trecker chia sẻ 1 câu chuyện ít người biết đến: "Khi chúng tôi, lúc đó gồm HLV của CLB và Giáo sư Mazzei đang bàn về kế hoạch đưa Pele ra xe sau trận đấu, thì Garay đột nhiên nhắc khéo chúng tôi rằng đừng nên mang giầy có dây cột, vì khán giả có thể lén cột 2 chiếc giày lại với nhau và thế là chúng ta sẽ tiêu đời."

Có lẽ với sự tỉ mỉ đó, Garay đã chiếm được trái tim của Pele. Nói hơi quá, nhưng ít nhất thì Garay đã trở thành cái tên đầu tiên để Pele nhớ đến khi có vấn đề nào xảy ra. Mối quan hệ này cũng khiến Giáo sư Mazzei ấn tượng. Ông bày tỏ: "Trông họ cứ như cặp đôi mới cưới nhau ấy, vì họ thỉnh thoảng cũng hay cãi nhau." Garay còn khiến nhiều người phải chú ý đến vì thái độ làm việc của mình. Arnie Ramirez, cựu HLV đội trường Đại học Long Island đã dành những lời khen có cánh cho ông: "Anh ta làm việc rất chủ động và dù phải di chuyển liên tục với chúng tôi, nhưng không bao giờ Garay tỏ ra bực dọc hay buồn phiền."

Shep Messing, cựu thủ môn của Cosmos cũng nhớ đến Garay với những hồi ức đẹp: "Không ai có thể quên được Garay. Ông ta là số 1! Tôi còn nhớ khi chúng tôi rời khách sạn để đến sân trong 1 trận đấu ở Vancouver, cả đội thường hay trêu trọc Garay. Và lúc nào ông ta cũng bỏ trong áo khoác mấy cái còng số 8 để bảo vệ Pele khi cần. Khi chúng tôi vào phòng thay đồ để chuẩn bị cho trận đấu, ông ta khoe cơ chế vận hành của cái còng với chúng tôi và thí nghiệm ngay với người đồng đội Wender Roth. Rồi đến khi phải tháo ra thì Garay mới nhớ là mình đã để quên chìa khóa ở khách sạn. Ông ta lật đạt chạy về lấy chìa, Wender Roth thì phải ra chào sân để thi đấu cùng chúng tôi với cái còng còn ở trên tay. Ngay trước khi bài quốc ca kết thúc, Garay hớt hơ hớt hải chạy vào sân để mở còng cho Roth. Chúng tôi ai cũng quý Garay."

Khoảng thời gian Garay ở cạnh Pele đã giúp ông hiểu rõ con người và tính cách của Vua bóng đá. Cuộc sống và tính cách của Pele được ông phác họa khái quát như sau: "Dễ để đánh thức Pele dậy lắm. Anh ta không đến nỗi lầy lội, chỉ là hơi giống 1 triết gia chút thôi. Nhưng khi ra sân thì Pele như biến thành 1 con người khác vậy. Nhiệt huyết, những cú đảo, tận dụng cơ hội thì sắc như dao cạo. Trong đời sống thường nhật, anh ta không thích phải hối hả hay lao vào việc gì. Pele hay nói rằng nhanh để làm gì, chuyện gì rồi cũng xong thôi. Tôi chỉ gặp anh ta khi chúng tôi phải đi thi đấu xa. Ở New York thì anh ta suốt ngày ở nhà. Pele thích 1 đời sống tĩnh lặng, tách biệt, và riêng tư. Gia đình là phép màu đối với anh ta. Tôi đồ là nếu không có sự ấm cúng từ gia đình thì Pele không thể tận hưởng cuộc sống được." 

Trách nhiệm của Garay không chỉ là bảo đảm sự an toàn cho Pele, mà còn phải chắc chắn rằng Vua bóng đá có mặt trên xe buýt khi trận đấu kết thúc. Còn Pele, với sự nhẫn nại của 1 ông thánh, thì hay dừng lại để ký tặng và chụp ảnh với fan. Nên đôi lúc, Garay phải đóng vai ác với ông vua của thế giới bóng đá. Chủ tịch Toye nhắc lại với sự khâm phục: "Đó là những việc mà Garay phải làm đi làm lại, hết chỗ này đến chỗ khác, ngày này sang ngày khác. Pele không cần được bảo vệ trước những nguy cơ bạo lưc đến từ sự ác ý, mà cần được bảo vệ trước những đám đông quá khích. Phải có người lôi, kéo, giật, đẩy  Pele ra khỏi đám đông đó. Nếu không lúc này anh ta còn vẫn còn đang trên đảo Randall (nơi diễn ra trận đầu tiên của Pele ở Cosmos)."

Chủ tịch Toye và CLB Cosmos phải cảm ơn Garay vì đã không để điều đó xảy ra cho đến khi Pele giã từ sự nghiệp năm 1977. Còn Garay, ông đã đem theo những ký ức của mình về vua bóng đá Pele đến cõi vĩnh hằng vài năm trước. Nhưng những ký ức đó vẫn còn ở lại, với những người đã cùng nhau bảo vệ sự bình yên cho cầu thủ được xưng tụng là "Vua bóng đá". 

Video: Những khoảnh khắc trong trận cuối cùng của Pele cho Cosmos

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 14:24 16/02/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục