HLV tại Premier League: “Lò” nóng, “củi tươi” cũng cháy

21:32 Thứ sáu 18/05/2018

BongDa.com.vn Hàng loạt đội bóng Premier League thay HLV sau mùa giải 2017-18. Từ đội lớn đến đội nhỏ, từ HLV lão làng đến HLV trẻ, tất cả đều nhấp nhổm.

Chia tay David Moyes và Allardyce

David Moyes là “củi tươi”, bởi ông mới dẫn dắt West Ham từ tháng 11/2017. Lúc ông đến, West Ham xếp thứ 16, cận nhóm xuống hạng. Họ kết giải ở vị trí thứ 13, tức là đạt mục tiêu trụ hạng. Nhưng HLV 55 tuổi vẫn phải ra đi.

HLV tại Premier League: “Lò” nóng, “củi tươi” cũng cháy - Bóng Đá

 Moyes giúp West Ham trụ hạng vẫn ra đi.

Chỉ 1 ngày sau khi hợp đồng với David Moyes đáo hạn, Chủ tịch West Ham David Sullivan đã lên lịch hẹn gặp Paulo Fonseca, và người đại diện của ông này là Jorge Mendes. Fonseca là người Bồ Đào Nha, 45 tuổi, từng dẫn dắt Shakhtar Donetek vô địch Ukraine mùa 2016/17, và đến vòng 1/8 Champions League mùa này (bị loại bởi Roma).

Mới có 2 năm làm việc tại nước ngoài, Fonseca đã nổi lên thành HLV sáng giá. Trong trào lưu sử dụng các HLV trẻ khắp châu Âu, chủ tịch Sullivan mê ông. Cũng vì lẽ đó, Fonseca có lợi thế hơn Manuel Pellegrini, chiến lược gia 64 tuổi người Chile, từng làm việc cho Real Madrid và Manchester City.

HLV tại Premier League: “Lò” nóng, “củi tươi” cũng cháy - Bóng Đá

 Big Sam bị sa thải.

Một HLV lão làng nữa đã mất việc: Sam Allardyce, nhà quản lý của Everton. Hợp đồng của ông với Everton còn 12 tháng nhưng vẫn phải ra đi. Allardyce không xây dựng được lối chơi hấp dẫn cho Everton, cũng không giữ được sử ổn định cho đội bóng. CĐV Everton đã phải giăng biểu ngữ “Allardyce out” (Allardyce biến đi) ngay trong các trận đấu trên sân nhà.

Arsenal, Chelsea biến động lớn

Không phải thay HLV là xong chuyện. Arsenal và Chelsea hiểu điều này. Arsenal đã chia tay Arsene Wenger nhưng chưa tìm được HLV mới. Chelsea chưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng với Conte nhưng sẽ biến động nhiều.

HLV tại Premier League: “Lò” nóng, “củi tươi” cũng cháy - Bóng Đá

 Arteta sẽ lên thay Wenger?

Chuyện của Arsenal rất phức tạp. Sau 22 năm tại vị, dấu ấn của Arsene Wenger tại đội bóng này quá sâu đậm. Cả một hệ thống khổng lồ sẽ thay đổi sau khi chia tay HLV người Pháp. Trong giai đoạn tới, Arsenal cũng điều chỉnh vai trò của HLV. Các HLV Arsenal sẽ không được toàn quyền quản trị như Wenger, mà tập trung vào chuyên môn. Giám đốc điều hành Ivan Gazidis sẽ bổ nhiệm một Giám đốc thể thao.

Chính vì lý do này, Mikel Arteta đang dẫn trước Max Allegri trong cuộc đua. Arteta chưa có kinh nghiệm huấn luyện nhưng phù hợp với công việc mới tại Arsenal hơn Allegri, người mong muốn có vai trò tương tự Wenger trong việc điều hành. Chuyện thiếu kinh nghiệm của Arteta sẽ được bù đắp bởi sự có mặt của Željko Buvač, cựu trợ lý từng làm việc cùng Juergen Klopp tại Dortmund và Liverpool.

Ở Chelsea, Antonio Conte đang đợi một cuộc gặp với Ban lãnh đạo để biết tương lai. Báo Anh đồn ông sẽ ra đi, nhường chỗ cho ứng cử viên mới.

HLV tại Premier League: “Lò” nóng, “củi tươi” cũng cháy - Bóng Đá

 Tương lai Conte đầy bất định.

Chelsea đã quen với biến động HLV nhưng sự ra đi của Conte (nếu có) sẽ kéo theo bộ sậu cả chục người đã gắn bó và được Abramovich tin tưởng suốt 2 năm qua. Tổng cộng 9 chuyên gia người Italia đang làm việc với Conte sẽ nghỉ việc. Đó cũng là thay đổi rất lớn, bên cạnh việc dịch chuyển triết lý từ tương đối cứng nhắc thời Conte.

Luis Enrique không còn cửa đến Anh?

Cựu HLV Barcelona được đồn là ứng viên HLV của cả hai ông lớn Arsenal và Chelsea. Tuy  vậy, nhiều khả năng không đội bóng Anh nào mời ông. Lý do là Enrique đòi lương 15 triệu bảng/năm, quá cao theo quan điểm của Arsenal và Chelsea. Lương của Conte hiện là 6,5 triệu bảng/năm, và Wenger lĩnh 8,5 triệu bảng/năm tại Arsenal.

(Bạn đọc: Hiếu Đỗ)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

| 21:00 18/05/2018
Chia sẻ