Higuita: Ngay cả Pele, Maradona và Messi phải ghen tị với tôi!
17:17 Thứ hai 30/04/2018
BongDa.com.vn Thủ môn quái dị nhất hành tinh là biệt danh dành cho "Gã điên" Higuita. Anh vừa có cuộc trao đổi với FIFA.com về bóng đá và cơ hội của Colombia tại World Cup 2018.

Cựu thủ thành nổi tiếng Rene Higuita được biết đến bởi phong cách chơi bóng quái dị của mình. Trong các trận đấu, ông thường xuyên di chuyển rất xa khung thành như một hậu vệ để luân chuyển bóng cho các đồng đội. Không những thế, Higuita còn là một trong những thủ môn ghi bàn nhiều nhất - 38 bàn thắng.

 - Bóng Đá

"Vua bọ cạp" nay đã 51 tuổi.

Ông đã có khoảng thời gian dài chơi bóng nhưng mới chỉ thi đấu 1 kỳ World Cup là Italy 1990. Ấn tượng của ông đối với giải đấu này ?

Năm đó là lần đất nước tôi trở lại World Cup sau 28 năm và nó đã thức tỉnh nền bóng đá Colombia cũng như truyền cảm hứng cho người dân đất nước. Khi chơi cho ĐTQG ở World Cup thì nó khác xa so với thi đấu cho CLB, nó giống như bạn đang ở đỉnh cao sự nghiệp vậy.

Sai lầm của ông đã khiến Colombia bị loại. Ông còn nhớ về bàn thắng của Roger Milla chứ ?

Tôi đã đạt được nhiều thứ trong sự nghiệp hơn là những sai lầm, và một trong số đó là thông điệp về cách thủ môn chơi bóng trong trận gặp Cameroon. Sau khi chứng kiến màn trình diễn của tôi, mọi người sẽ có quan niệm rằng “Ồ, thủ môn thì phải chơi bằng chân như thế chứ”. Ngay cả Pele, Maradona hay Messi cũng không nhận được những lời khen như thế đâu.

Cách chơi mạo hiểm.

Ở trận gặp Cameroon, chúng tôi đang bị dẫn trước 1-0 và phải mạo hiểm tấn công nên dù có thua thêm thì cũng không thành vấn đề. Nhưng khi Colombia gỡ 1-2 thì truyền thông lại đổ lỗi cho tôi: “Nếu Higuita mà không làm trò thì chúng ta đã hòa rồi.” Đó là điều không công bằng, trong bóng đá không có từ “nếu”.

 - Bóng Đá

 Sai lầm lớn nhất sự nghiệp của ông.

Ông có nghĩ Milla ghi được bàn thắng quá dễ dàng ?

Dĩ nhiên. Tôi nhớ lúc đó đang nhận được bóng từ đồng đội và Milla dường như đã phạm lỗi với tôi, anh ta đoạt được bóng và ghi bàn. Đội của họ dẫn trước 2-0 nên bàn rút ngắn tỉ số chỉ khiến sai lầm của tôi thêm nghiêm trọng. Đó là phong cách thi đấu của tôi nhưng trong sự nghiệp tôi rất ít khi mắc sai lầm.

Ngày nay nếu được thì tôi rất muốn chơi cho Barcelona, cách chơi của họ rất hợp với tôi.

Phong cách chơi bóng của ông đến từ đâu ?

Tự nhiên đến thôi. Hồi tôi còn nhỏ, tôi có xem một trận đấu, khi đó thủ môn đang có bóng trong chân và liền đá ra biên khi tiền đạo đối phương lao tới. Tôi liền nghĩ: “Bộ thủ môn các người không chơi được bằng chân à ? Nếu mà bóng mà không được phá ra ngoài sân thì đội đối phương sẽ nhiều khả năng có được bàn thắng. Như vậy tại sao lại tạo cơ hội cho họ?”

Điều đó đã tạo nên phong cách của ông ?

Hồi nhỏ tôi rất muốn chơi với trái bóng và không muốn rời xa nó, nếu không cẩn thận thì bọn trẻ khu tôi sẽ đánh nhau để giành giật lấy. Tôi thì không muốn đánh nhau, tôi chỉ muốn có riêng quả bóng cho mình thôi. Lớn lên thì tôi muốn đội của tôi kiểm soát nó.

Thủ môn nào ngày nay ông thích nhất ?

Anh chàng của đội Đức, Manuel Neuer. Cậu ta chỉ nhận bóng, chuyền bóng cho đồng đội. Đơn giản nhưng rất tuyệt. Ngày nay thủ môn phải luyện chân nhiều hơn vì nó rất cần thiết. Hồi trước tôi cũng làm như vậy. Giờ thì nhiều người học theo cách chơi của tôi và tôi rất vui vì điều đó. Tôi không hề muốn đặt đội bóng vào thế nguy hiểm, tôi nghĩ cách tôi thi đấu như thế có thể giúp đội mình chiến thắng.

Ông nghĩ thế nào về cơ hội của Colombia lần này ?

Tôi hoàn toàn tin tường James Rodrigue, Falcao và ban huấn luyện đội bóng.

James có phải là một người thủ lĩnh thiên tài ?

Đúng vậy, đó là lí do cậu ta là giương mặt đại diện của đội bóng, cả đất nước tôi đều đánh giá cao cậu ấy. Cậu ta đã đạt được nhiều thành công nhờ vào khả năng, sự khổ luyện và tính khiêm tốn của mình. James là một cầu thủ toàn diện: Ghi bàn giỏi, kĩ thuật cá nhân tốt và chơi rất đồng đội. Cậu có thể chơi cho bất cứ CLB nào trên thế giới.

Ông so sánh James với cầu thủ nào của thệ hệ mình ?

Carlos Valderrama. Người ta nghĩ cậu ta (Carlos) chỉ chạy nhanh thôi nhưng cậu ta còn nhanh nhạy trong đầu óc nữa. Valderrama là người nổi bật nhất trong thế hệ của tôi.

Ông có lời khuyên nào cho David Ospina không ?

Giống như James và Falcao, Ospina là trụ cột của đội. Cậu ta chơi chân tốt nhưng không cần phải mạo hiểm dùng nó nhưng nếu cần thì cậu sử dụng rất tốt. Điều quan trọng là không cho đối phương ghi bàn. Chỉ những pha cản phá bằng tay thì không đủ, thủ môn phải mạo hiểm dùng chân. Tất nhiên có nhiều cách để làm điều đó nhưng đó là cách của tôi.

Sai lầm của Higuita khiến đội nhà trả giá:

Sea Sea – BongDa.com.vn – TTVN | 11:30 30/04/2018