MỚI NHẤT :

Giải mã số trợ lý HLV trưởng U20 Việt Nam

22:26 Thứ bảy 20/05/2017 | 3

U20 Việt Nam được ghi nhận có số thành viên ban huấn luyện đông nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, 11 trợ lý của HLV Hoàng Anh Tuấn đều giữ những trọng trách ở World Cup U20.

Lần đầu tiên đến với sân chơi World Cup U20, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tạo mọi điều kiện cho U20 Việt Nam được hưởng những ưu đãi tốt nhất để có một giải đấu đáng nhớ trên đất Hàn Quốc. Ngay cả số lượng thành viên ban huấn luyện (BHL) mà HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn yêu cầu dù lên đến 12 người nhưng vẫn được VFF đáp ứng đầy đủ. Trong lịch sử các đội tuyển bóng đá quốc gia, chưa đội bóng nào có đông đảo thành viên BHL đến vậy.

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, mỗi trợ lý của ông có một nhiệm vụ riêng nhưng tất cả rất đoàn kết với mục tiêu duy nhất là chăm lo để U20 Việt Nam có được thành tích tốt nhất. Chính vì vậy, từ lúc giành vé dự World Cup U20 đến những đợt tập huấn tại Nha Trang, Hà Nội, TP HCM hay Đức, số lượng trợ lý của HLV Hoàng Anh Tuấn cứ ngày một tăng lên nhưng lãnh đạo VFF không từ chối bất cứ yêu cầu nào của nhà cầm quân người Khánh Hòa.

Ban đầu, trong danh sách sơ bộ VFF công bố vào tháng 3, BHL của đội đã có đến 8 thành viên, gồm: giám đốc kỹ thuật người Đức Jurgen Gede, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn, các trợ lý HLV Đinh Hồng Vinh, Trần Minh Quang (chuyên trách thủ môn), Martin Forkel (thể lực), bác sĩ Trương Công Dũng, kỹ thuật Nguyễn Thành Đạt và phục vụ Đinh Kim Tuấn. Sau khi kết thúc đợt tập huấn ở Nha Trang, BHL U20 Việt Nam tăng lên thành 11 người khi có thêm các trợ lý Trần Minh Chiến, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy và chuyên gia vật lý trị liệu Pablo.

 - Bóng Đá

 Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede cùng HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn (thứ 5 từ phải sang) và một số trợ lý trong buổi tập của U20 Việt Nam. Ảnh: Hải Anh.

Trước khi cùng U20 Việt Nam di chuyển vào TP HCM, HLV Hoàng Anh Tuấn đề xuất VFF thêm trợ lý người Nghệ An Đinh Văn Dũng - HLV quen thuộc ở giải trẻ U21, U19 quốc gia, có uy tín về chuyên môn cũng như rất được các cầu thủ trẻ yêu mến. Ngày U20 Việt Nam sang Hàn Quốc dù rất cận kề nhưng nhờ quan hệ tốt với VFF, phía Hàn Quốc đã tạo điều kiện làm thủ tục visa rất nhanh để ông Dũng cùng đội đi dự ngày hội bóng đá trẻ thế giới.

Với 11 trợ lý luôn theo sát trong các buổi tập, có thể nói BHL U20 Việt Nam đông và chuyên nghiệp không kém cạnh bất cứ đội tuyển nào góp mặt tại Hàn Quốc. Ông Tuấn tiết lộ ngay từ khi ngồi vào ghế HLV trưởng U19 Việt Nam, ông đã đề xuất với VFF về nhân sự cho BHL.

"Không thể gọi là nhiều vì mỗi trợ lý, cán bộ, bác sĩ hay phục vụ đều có nhiệm vụ riêng, không ai lên đây để ngồi chơi. Đơn cử, giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede sẽ cùng tôi trao đổi về chiến thuật, giáo án tập luyện cũng như đưa ra những thay đổi cần thiết trước, trong và sau mỗi trận đấu. Ông ấy quan sát từ trên khán đài nên sẽ có những nhận xét chính xác hơn về đối thủ. Các trợ lý sẽ giúp tôi bố trí, sắp xếp các buổi tập, chuẩn bị dụng cụ trước khi ra sân, điểm danh quân số của đội trước khi đi cũng như về; theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của các tuyển thủ, kiểm tra việc thực hiện nội quy của toàn đội. Hai bác sĩ cùng một chuyên gia vật lý trị liệu sẽ kiểm tra vết thương, giúp các tuyển thủ hồi phục thể lực sau mỗi trận đấu. Họ còn phụ thêm các việc khác như lo nước uống, mang vác dụng cụ tập luyện. Nói chung, tôi cần nhiều cánh tay nối dài như thế để giúp U20 Việt Nam có được sự chăm sóc tốt nhất từ trong và ngoài sân. Theo tôi biết, nhiều đội bóng trên thế giới có BHL gần 20 người." HLV U20 Việt Nam cho biết.

Từng học ở Đức, HLV Hoàng Anh Tuấn không xa lạ gì cách thức người Đức chuẩn bị cho những giải đấu lớn. Những HLV như Juergen Klinsmann, Joachim Loew đều có đội ngũ cộng sự đông đảo như thế.

"Lần đầu chúng ta tham dự World Cup nên phải linh hoạt ứng biến chứ không biết trước mọi việc sẽ như thế nào. Điều đó rất cần thiết bởi cúp thế giới không phải như những giải đấu khác, một người nhiều khi phải cùng lúc thực hiện nhiều công việc khác nhau," nhà cầm quân quê Khánh Hòa phân tích.

Tiến Dụng sang Hàn Quốc cổ vũ U20

Bị chấn thương không thể đến với giải nhưng Bùi Tiến Dụng vẫn sang Hàn Quốc trước trận mở màn gặp U20 New Zealand (22-5) để cổ vũ cho anh trai là thủ môn Bùi Tiến Dũng và toàn đội U20 Việt Nam.

"Trước khi sang Hàn Quốc, tôi đã xin phép HLV Lê Huỳnh Đức cũng như lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng và được đồng ý. Lúc này, sức khỏe của tôi đã ổn. Ở nhà sốt ruột quá nên tôi đã xin phép và được chấp thuận cho sang Hàn Quốc sát cánh cùng đội bóng," tiền vệ trẻ người Thanh Hóa thổ lộ.

Argentina thua Anh 0-3, Đức thua Venezuela 0-2 và chủ nhà Hàn Quốc thắng Guinea 3-0 là 3 kết quả đáng chú ý nhất ngày đầu của World Cup U20.

Nguồn: NLD.com.vn
Anh Dũng | 22:22 20/05/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục