ĐT Việt Nam chơi “tạt cánh đánh đầu”, tại sao không?

19:06 Thứ tư 15/11/2017

BongDa.com.vn Đội tuyển Việt Nam những năm gần đây luôn chơi bóng ngắn và gọi đó là bản sắc, nhưng tại sao không thử chọn nhưng phương án khác?

Màn ra mắt của HLV Park Hang-seo chưa thể gọi là mỹ mãn nhưng cũng có thể xem là thành công, đội tuyển đạt được mục tiêu giành một điểm và chính thức giành vé lọt vào VCK Asian Cup 2019. Tuy vậy, lối chơi của đội tuyển chưa nhuần nhuyễn, tuyến giữa không giành được quyền kiểm soát bóng, những đường lên bóng bị cắt thường xuyên, các cầu thủ gần như thua cuộc trong phần lớn các tình huống tranh chấp tay đôi,... là những mặt chưa được trong trận đấu này, và HLV Park Hang-seo sẽ không thể có được thành công nếu giữ hình ảnh tương tự trong các trận đấu sắp tới.

 - Bóng Đá

 Đội tuyển Việt Nam đã có một trận đấu vất vả trước Afghanistan. Ảnh: Giang Nguyễn.

Nhưng nói như vậy không phải là đội tuyển không có điểm sáng nào. Tình huống nguy hiểm nhất và có cơ hội ăn bàn cao nhất của chúng ta, bất ngờ thay lại đến từ một tình huống đánh đầu. Không ai nghĩ rằng Việt Nam có thể chơi bóng bổng trong một trận đấu mà đối thủ đều to cao vượt trội, nhưng chúng ta đã làm được và chỉ thiếu chút nữa thôi là hoàn hảo. Âu Văn Hoàn tăng tốc bên hành lang cánh, một pha tạt vào như đặt và Anh Đức dường như “mai phục” cả trận chỉ để chờ tình huống yêu thích ấy, anh chọn vị trí chuẩn xác và đánh đầu lái bóng, tiếc là quả bóng lại bay vọt xà.

Dù rằng tình huống không thành công, và sau đó chúng ta còn có thêm một quả tạt nữa nhưng bị thủ môn đội khách khống chế được. Nhưng đó cũng là đủ để cho thấy, đội tuyển Việt Nam vẫn có những phương án chất lượng và cầu thủ Việt không phải chỉ phù hợp với bóng ngắn, ban bật hay chọc khe.

Nói đâu xa, ngay ở trận đấu với Campuchia ở lượt đi, cũng giống như ở trận đấu với Afghanistan vừa rồi, đội tuyển Việt Nam mới tập hợp đội hình nên triển khai bóng rất lúng túng, gặp nhiều khó khăn, thì chính nhờ một quả tạt và một cầu thủ không hề cao, to là Quang Hải chọn vị trí tốt, dứt điểm bằng đầu chuẩn xác đã ấn định chiến thắng quý giá 2-1.

 - Bóng Đá

 Đội tuyển Việt Nam có những cầu thủ chơi đầu và chọn vị trí tốt. Ảnh: Giang Nguyễn.

Từ trước đến nay, bóng đá Việt cũng không phải không sản sinh được những tiền đạo giỏi đánh đầu. Phan Thanh Bình luôn nổi tiếng với những cú băng cắt ấn tượng, hay Anh Đức bây giờ vốn đã được đề cao ở khả năng chọn vị trí từ lâu. Ở lứa trẻ, Hà Đức Chinh cũng gây chú ý với những tình huống đánh đầu chính xác, có lần anh cũng tái hiện pha băng cắt của Phan Thanh Bình để ghi bàn trong màu áo U20.

Như vậy, có thể thấy, lối chơi tạt cánh đánh đầu có đủ điều kiện để được sử dụng thường xuyên hơn ở ĐTQG, chứ không nên bị xem là “không phù hợp” với thể hình người Việt như gần đây. Chúng ta có các chân chuyền lợi hại hai bên cánh, chúng ta có những tiền đạo giỏi chọn vị trí, giỏi băng cắt, vậy thì tại sao không thử lối chơi ấy, trong điều kiện “lối đá đẹp” ban bật, phối hợp nhóm đang có dấu hiệu quá tầm cầu thủ của mình?

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn - TTVN | 18:35 15/11/2017
Chia sẻ