HLV trưởng đội U16VN, ông Hoàng Văn Phúc: “Tôi thấy niềm vui”13:38 13/9/2009
Vẫn khuôn mặt hiền lành ấy, nhưng lần này gặp lại ông Hoàng Văn Phúc trên cương vị HLV trưởng đội U16VN, không thấy vị cựu thuyền trưởng HN.ACB còn nặng trĩu suy tư với bóng đá người lớn…

* Chào ông, ông có vẻ hài lòng với chức vị HLV trưởng đội U16 QG?

- Công việc không mới, tôi đã từng huấn luyện đội trẻ rồi, nhưng đây là lần đầu tôi giữ chức vụ làm HLV trưởng của một ĐTQG ở lứa trẻ. Nhiệm vụ mới, với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng tôi thấy nó có nhiều niềm vui và trọng trách cao quý với nhiệm vụ này

*Người ta bảo ông Phúc “lành tính”, đó là lý do mà ông thất bại với bóng đá “người lớn”, và có vẻ như tích cách ấy hợp với nghề “gõ đầu trẻ” hơn?

HLV Hoàng Văn Phúc giờ đã tìm lại nụ cười với ĐT U16. Ảnh: VSI

- Âu cũng là cơ duyên thôi bạn ạ, mỗi chặng đường là một thử thách, cái gì cũng phải đánh đổi, trả giá, cái gì cũng có sự thú vị của nó. Với các em bây giờ cũng vậy, sự hồn nhiên trong sáng của các em mang lại cho tôi sự thoải mái. Giờ đây, tôi chỉ muốn tập trung cho công việc, những gì tôi học ở bóng đá, những gì gọi là kinh nghiệm mà bao năm tôi tích luỹ được truyền thụ, dạy lại cho các em với sự thiêng liêng cao quý của một người Thầy.

*Quay trở lại một chút với bóng đá “người lớn” nhé, ông có thấy nhớ nó không, vì dù sao, ông đã từng tâm đắc với nó. Như HN.ACB chẳng hạn…

- Gần 3 năm gắn bó với HN.ACB, cũng có nhiều kỉ niệm vui buồn. Nói thật, tôi đã 5 lần nộp đơn lên “bầu” Kiên (Chủ tịch CLB HN.ACB Nguyễn Đức Kiên) xin nghỉ, nhưng không được đồng ý, đến lần chót, sau 3 phút suy nghĩ, ông Kiên mới gật đầu đồng ý. Thật tình, lúc ấy, tôi cũng đã không còn sự lựa chọn, CLB có nhiều chuyện rất khó nói… Tôi lựa chọn giải pháp ra đi để hy vọng HN.ACB sẽ tốt hơn, nhưng cuối cùng thì không như ý muốn, biết làm sao được. Còn bây giờ, tôi chẳng dám nói trước điều gì, cái duyên, cái số, cái gì đến rồi sẽ đến.

*Nếu bây giờ, một đội bóng nào đó, chẳng hạn như HN.ACB mời ông trở lại và giao cả “ấn kiếm” cho ông, ông sẽ cân nhắc chứ?


- Làm bóng đá ước mơ uy nhất của HLV cũng chỉ từng đó. Tôi lấy ví dụ, ở T&THN hồi đầu mùa giải 2009, Hà (HLV Triệu Quang Hà) được giao toàn quyền, nhưng Hà đã không thành công. Tất nhiên, lỗi hoàn toàn không thuộc về Hà; nhưng tôi nghĩ khi một HLV có quyền như thế mà không thành công thì có lẽ mình nên tự trách mình trước.

Tôi cũng lấy thêm ví dụ, Lê Huỳnh Đức ở Đà Nẵng, anh ấy có cả “ấn kiếm” lẫn cái uy, SHB Đà Nẵng thành công mùa này là nhờ có dấu ấn rất lớn của anh ấy. Như thế, đó chẳng phản là hai tấm gương phản chiếu đó sao.

*Quay trở lại với công việc tại đội U16VN, ông thấy lực lượng năm của chúng ta như thế nào, có đủ trình độ để làm nên “chuyện lớn” không?

- Thú thật, đến bây giờ các em mới chỉ tập trung được 3 ngày, chúng tôi chỉ mới trong quá trình rèn thể lực, lắp ghép đội hình…rồi sẽ tuyển chọn ra những gương mặt ưu tú nhất mang sang Thái Lan dự vòng đấu loại. Sẽ rất khó khăn, bởi chúng ta gần như bắt tay làm lại từ đầu, các em tập trung từ các địa phương khác nhau, thời gian tập trung cũng có hạn. Thật tiếc là giải U16 Đông Nam Á lại bị huỷ vì cúm A/H1N1, nếu không U16 VN đã thu được những kinh nghiệm bổ ích, ít nhất thì chúng tôi đã tìm ra một bộ khung chuẩn bị cho vòng loại U16 châu Á sắp tới.

Thêm nữa, là chúng ta lại rơi vòng bảng đấu khá “xương xẩu”, cùng với CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Qua một số tư liệu đã nghiên cứu, 2 đại diện đến từ Đông Á là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc là hai ứng cử viên nặng ký. Thế nên, chúng tôi xác định những đối thủ chính của U16 VN là Thái Lan, Myanmar và Campuchia. U16 VN sẽ có gắng tìm được điểm số tốt nhất để hy vọng là một trong 3 đội có điểm số cao nhất lọt vào VCK. Tất nhiên, nói thế không có nghĩa là chúng ta chấp nhận “phận” thứ 3. Tôi cùng các cộng sự, cùng các học trò sẽ lao động, nỗ lực hết sức mình để có kết quả tốt nhất có thể…

* Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!
Theo The Thao & Van Hoa
Về đầu trang

0 sao
Cập nhật: 31/08/2014
... lượt xem
 
0 sao
Cập nhật: 31/08/2014
... lượt xem