Nhật ký SEA Games: Quốc khánh Lào và bóng đá Việt14:32 3/12/2009

Những đợt sóng người liên tiếp, suốt hiệp 1 và đến đầu hiệp 2. Cảm giác như SVĐ quốc gia Lào giống như… biển Đỏ vậy. Và biển Đỏ hôm qua động. Đứng trong lòng của nó, sân bóng với sức chứa 20 ngàn chỗ ngồi, chúng tôi không khỏi cảm giác bồi hồi trong tim. Tự hào ta là người Việt Nam!

>> Báo giới Thái đổ lỗi cho Darby trong trận hòa Việt Nam
>> Giá vé xem bóng đá ở Lào không hề rẻ!
>> Bóng đá nam khu vực sau giờ khai cuộc: Có vẻ suy yếu!


SVĐ quốc gia Lào có không khí giống như Mỹ Đình. Sân bóng vẫn được xem là “công trình thế kỷ” của nước bạn Lào, chiều qua, được phủ tuyền một màu đỏ. Màu đỏ ở khắp các khán đài, và nếu ai là người dị ứng với gam màu này, chắc hẳn không chịu nổi.

CĐV Việt Nam đến từ khắp nơi trên đất nước Lào. Theo con số thống kê không chính thức, chưa tới 1% dân số Lào là người Việt. Nhưng không phải người Việt nào ở xứ Triệu voi cũng đến sân bóng, trong chiều qua. Phần đông người hâm mộ đã lội bộ qua biên giới, để sát cánh cùng thầy trò HLV Calisto. Có cả những người Lào mặc áo đỏ, đứng về phía Việt Nam. Và họ đã không phải hối tiếc.


U23 Việt Nam cầm bóng, cũng có sóng, mất bóng sóng vẫn cồn. Chỉ một khoảng im lặng, khi chúng ta bị thủng lưới ở giữa hiệp nhì. Sóng không nổi nữa, mà thay vào đó là những ánh mắt lo âu. Nhưng đến khi Đình Tùng sút thành công quả penalty, quân bình tỷ số 1 – 1, thì sân bóng quốc gia Lào như muốn nổ tung. Chúng ta không thua người Thái.

Từ rất sớm, lớp lớp những đoàn người trong sắc phục cờ đỏ, sao vàng đã phủ kín nhiều km đại lộ mang tên cố Chủ tịch Lào Kaysone Phomvihane. Chúng tôi thấy còn có những người Việt 2 bên vệ đường, chuẩn bị sẵn rất nhiều cờ. Có cảm giác như mọi ngả đường đều dẫn về SVĐ quốc gia Lào.

Chỉ là một trận hòa, nhưng với giới mộ điệu, đó là chiến tích thực sự. Chiến tích trước người Thái. Họ sẽ lại đổ ra đường phố Vientiane ăn mừng, như thể đang ở Sài Gòn – Hà Nội vậy. Đêm nay, kiều bào Việt Nam ở Lào sẽ vui, vì Quốc khánh Lào, vì U23 VN đã có điểm!

Hôm qua, là Quốc khánh lần thứ 34 của Lào. Hẳn người dân Vientiane cũng cảm nhận bóng đá Việt Nam đã giúp cho ngày đại lễ của họ thêm trọng đại và tưng bừng.

Ít nhất 3 nguyên thủ quốc gia tham dự Lễ khai mạc

BTC SEA Games hôm qua đã cho biết, sẽ có ít nhất 3 Thủ tướng hiện diện tại Lễ khai mạc SEA Games 25th, tổ chức tại Vientiane, ngày 9-12 tới đây. Thủ tướng Campuchia, Thái Lan và Timor Leste đã nhận lời mời từ phía Chính phủ Lào.

SVĐ QG Lào sẽ tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 25

BTC cũng cho biết, Việt Nam cũng đã nhận lời mời trọng thị, nhưng cụ thể nhà lãnh đạo cấp cao nào sẽ tham dự Lễ khai mạc hiện chưa được xác định.

Lễ khai mạc Lào được tổ chức với tinh thần bản sắc dân tộc, để cả khu vực và quốc tế hiểu thêm về văn hóa và con người Lào. Tổng chi phí cho Lễ khai mạc và Bế mạc (18-12) vào khoảng 4 triệu USD.

BTC cũng đã mời kiều bào Lào từ khắp thế giới trở về trong dịp này, như một hành động thể hiện tình gắn bó khăng khít của người Lào trên khắp thế giới.
Theo Thể Thao & Văn Hóa
Về đầu trang

0 sao
Cập nhật: 02/09/2014
... lượt xem
 
0 sao
Cập nhật: 02/09/2014
... lượt xem