Cúp C1 châu Á: VN phải thi đấu Play-off21:42 27/11/2008

Sau cuộc họp BCH LĐBĐ châu Á (AFC) diễn ra tại Thượng Hải vừa qua, AFC đã chính thức công bố danh sách 10 Liên đoàn thành viên đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC để qua đó có thể cử CLB giành vé trực tiếp tham dự AFC Champions League theo thể thức mới. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia phải thi đấu Play-off để tranh vé vào thi đấu tại ACL 2009

Trong số 10 Liên đoàn thành viên của AFC có các đại diện của mình được quyền vào thi đấu trực tiếp tại AFC Champion League (ACL) theo thể thức mới, thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia mỗi quốc gia sẽ được quyền cử 4 CLB trong tổng số 32 đội tranh tài tại ACL.

Bình Dương sẽ phải thi đấu play-off để tranh vé tham dự AFC Champions League 2009. Ảnh: Phương Tuyên

5 quốc gia còn lại sẽ có số lượng các CLB tham dự ACL như sau: UAE (3 CLB), Australia (2 CLB), Uzbekistan (2CLB), Quatar (2CLB), Indonesia (1CLB). Riêng UAE và Indonesia cũng sẽ có thêm một CLB dự các trận Play –off để tranh vé vào thi đấu tại ACL cùng với các CLB vô địch giải VĐQG của Ấn Độ, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đội vô địch và đội xếp thứ hai tại AFC Cup 2008 cũng sẽ thi đấu tại các trận Play-off này.

10 Liên đoàn thành viên được công bố ở trên được chọn trong số 14 ứng cử viên. Sự lựa chọn này dựa trên các tiêu chí do Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC đặt ra, trong đó chú trọng đến tính tổ chức, tiêu chuẩn kỹ thuật, công tác quản lí, số lượng khán giả, khả năng về marketing và truyền thông, sự nhạy bén trong kinh doanh, qui mô sân vận động, chất lượng và khả năng về thương mại của các CLB.

Điều kiện tiên quyết đối với các đội đá Play-off là CLB đó phải là một doanh nghiệp hoạt động độc lập căn cứ theo tiêu chí của ACL. Nếu không đáp ứng được điều kiện đó, họ sẽ phải thi đấu tại giải hạng Hai là AFC Cup.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để các CLB bóng đá Châu Á loại bỏ sự nghiệp dư và bắt đầu tiến vào chuyên nghiệp hoá một cách toàn diện. Chỉ có sự vươn lên của bóng đá chuyên nghiệp mới có thể nâng tầm bóng đá châu lục”.

Trong khi đó, về phần mình, trưởng Ban Bóng đá Chuyên nghiệp của AFC Saburo Kawabuchi nói “Chẳng có gì để nhìn lại quá khứ nữa. Chúng tôi đã đặt ra những tiêu chuẩn rất cao cho toàn bộ công việc và cũng nhấn mạnh rằng chúng ta không thể đưa ra bất cứ một lí do nào trong việc không đáp ứng được các yêu cầu đó”.

“Tất cả các Liên đoàn thành viên đã tái khẳng định mong muốn và sự nhiệt huyết của họ trong việc thay đổi cách thức làm bóng đá ở châu Á và chúng tôi thực sự đánh giá cao quyết tâm và sự hợp tác đó”.

Theo kế hoạch dự kiến, lễ bốc thăm ACL 2009 sẽ diễn ra vào ngày 7/1/2009 tại Abu Dhabi, UAE. Lễ công bố chính thức logo và nhãn hiệu mới của ACL sẽ được tổ chức vào ngày 12/12/2008 tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo thông tin từ Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC, Việt Nam có 1 CLB tham dự vòng Play-off của AFC Champions League 2009 (Cúp C1 châu Á) và 1 CLB được quyền tham dự AFC Cup 2009 (Cúp C2 châu Á).

CLB tham dự vòng Play-off của AFC Champions League 2009 là CLB vô địch giải VĐQG mùa bóng 2008 (Becamex Bình Dương) và CLB tham dự AFC Cup 2009 là CLB vô địch Cúp QG mùa bóng 2008 (HN ACB).

AFC cũng quy định: Nếu CLB vô địch Cúp QG đồng thời cũng là CLB vô địch giải VĐQG thì suất tham dự AFC Cup sẽ thuộc về CLB xếp vị trí thứ hai tại giải VĐQG. Trong trường hợp CLB giành quyền tham dự vòng Play-off của AFC Champions League không đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra của Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC, hoặc không vượt qua được vòng Play-off, CLB đó sẽ chuyển xuống thi đấu tại AFC Cup 2009.

Theo VFF
Về đầu trang

0 sao
Cập nhật: 02/09/2014
... lượt xem
 
0 sao
Cập nhật: 02/09/2014
... lượt xem